Thời gian giải quyết ly hôn

Thời gian giải quyết ly hôn

Thời gian giải quyết ly hôn

Luật Tiền Phong – Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng khi cả hai không còn tình cảm và không còn tiếng nói chung trong cuộc sống. Khi làm thủ tục ly hôn hầu hết các cặp vợ chồng đều mong muốn được giải quyết nhanh chóng để sớm giải thoát cho nhau. Vậy thời gian giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật hiện nay là bao lâu?

1. Thời gian giải quyết đối với ly hôn thuận tình

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình
Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là trường hợp cả hai bên vợ và chồng tự nguyện đồng ý ly hôn.

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hợp lệ, Tòa án tiến hành thụ lý việc dân sự, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tạm ứng án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để tòa thụ lý yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai bên vợ chồng.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, tiến hành lấy lời khai và hòa giải cho hai bên đương sự.

Trường hợp hòa giải thành Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn.

Trường hợp hòa giải không thành, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án ra quyết định mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai vợ chồng. thời điểm mở phiên họp phải sau ít nhất 07 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Tại phiên họp giải quyết việc thuận tình ly hôn mà hai bên vẫn tự nguyện thỏa thuận được tất cả các vấn đề về tình cảm vợ chồng, về con chung và tài sản chung thì tòa án ra quyết định giải quyết việc dân sự, công nhận sự thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản của hai bên.

2. Thời gian giải quyết đối với ly hôn đơn phương

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương
Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào đơn xin ly hôn.

Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án là 04 tháng, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

3. Dịch vụ ly hôn nhanh của Luật Tiền Phong

Thực tế cho thấy hầu hết các trường hợp ly hôn dù thuận tình hay đơn phương đều có thời gian giải quyết lâu hơn quy định bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như đơn bị trả về do thiếu giấy tờ ngay từ bước chuẩn bị hồ sơ, chọn sai Tòa án có thẩm quyền giải quyết, một trong các bên cố tình vắng mặt không hợp tác …

Với các luật sư có nhiều kinh nghiệm xử lý các vụ/việc ly hôn, chúng tôi đáp ứng yêu cầu ly hôn nhanh của khách hàng, đối với trường hợp thuận tình ly hôn, chúng tôi có thể xử lý hồ sơ, ra quyết định giúp các bạn trong vòng 1 tuần; trường hợp đơn phương ly hôn, các luật sư của công ty Luật Tiền Phong có thể giúp các bạn kết thúc sớm vụ án trong 1 tháng, tiết kiệm được thời gian, chi phí và giữ được hòa khí vợ chồng sau ly hôn. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Comments

comments

Viết một bình luận