• Trang Chủ » Luật đất đai » Thời hạn phải kê khai thuế khi sang tên quyền sử dụng đất
  12 Tháng Hai, 2017
  Share Button

  Luật Tiền PhongSau khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hai bên phải tiến hành thủ tục sang tên đối với đất đã chuyển nhượng theo quy định. Tuy nhiên thông thường khi mua bán các bên lại chỉ quan tâm đến vấn đề giá cả đắt hay rẻ mà bỏ qua việc kê khai thuế dẫn đến phải chịu mức phạt hành chính. Dưới đây là một tình huống cụ thể mà Luật Tiền Phong đã giải đáp.

  Thời hạn phải kê khai thuế khi sang tên quyền sử dụng đất

  Thời hạn phải kê khai thuế khi sang tên quyền sử dụng đất

  KHÁCH HÀNG HỎI:

  Thưa luật sư, tôi có mua một mảnh đất cách đây đã 2 năm nhưng chưa làm thủ tục sang tên ngay vì lúc đó tôi chưa có nhu cầu. Bây giờ khi tôi nộp hồ sơ sang tên thì cán bộ thuế lại thông báo tôi bị phạt hành chính vì chậm nộp thuế. Việc cán bộ thuế trả lời tôi như vậy có đúng không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

  LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Tiền Phong. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

  Theo quy định khoản 9 Điều 1 Luật quản lý thuế thì đối tượng đăng ký thuế phải đăng ký thuế trong thời hạn mười ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thuế. Như vậy thời hạn đăng ký kê khai thuế khi sang tên mua bán đất là 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng công chứng mua bán nhà.

  Việc cán bộ thuế thông báo bạn bị xử phạt hành chính vì chậm nộp hồ sơ khai thuế là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào thời gian chậm nộp mà có những mức xử phạt khác nhau. Trường hợp của bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo Khoản 6 Điều 7 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế như sau:

  Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

  a) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày.

  b) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

  c) Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

  d) Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.

  Trên đây là giải đáp của chúng tôi. Nếu quý khách hàng có thắc mắc liên quan hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc dịch vụ liên quan tới nhà đất như sang tên sổ đỏ chính chủ, tách sổ đỏ, tư vấn thừa kế nhà đất, tặng cho nhà đất có thể liên hệ theo hotline 1900 6289 để được các luật sư/chuyên viên tư vấn hỗ trợ.

   

   

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: