Thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa

Thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa

Luật Tiền Phong – Hiện nay, nhu cầu đi lại, vui chơi giải trí của con người ngày càng cao, dịch vụ du lịch ngày càng phát triển. Với mức lương khá cao và điều kiện công việc được di chuyển đến nhiều nơi, hướng dẫn viên Du lịch trở thành nghề nghiệp được giới trẻ yêu thích. Luật Tiền Phong tư vấn chi tiết điều kiện và thủ tục thực xin cấp thẻ Hướng dẫn viên Du lịch nội địa như sau:

Thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa
Thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa

1. Điều kiện để được cấp thẻ Hướng dẫn viên Du lịch nội địa

– Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

– Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện.

 – Có một trong các trình độ nghiệp vụ sau:

+ Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên;

+ Bằng tốt nghiệp đại học ngành du lịch trở lên nhưng không thuộc chuyên ngành hướng dẫn du lịch và chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch khóa một tháng do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp;

+ Bằng tốt nghiệp trung học, cao đẳng ngành du lịch không phải chuyên ngành hướng dẫn du lịch hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc khối kinh tế, khoa học xã hội và chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch khóa hai tháng do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp;

+ Bằng tốt nghiệp trung học, cao đẳng chuyên ngành khác hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên thuộc khối khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật công nghệ và chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch khóa ba tháng do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

+ Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch (ngoài chứng chỉ đào tạo một, hai và ba tháng như ở trên): chứng nhận đã đạt yêu cầu về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp (theo ủy quyền của Tổng cục Du lịch tại công văn số 324/TCDL-LH ngày 29/4/2010).

2. Hồ sơ đề nghị cấp thẻ Hướng dẫn viên Du lịch nội địa

– Đơn đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên (theo mẫu);

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan nơi công tác;

– Giấy khám sức khỏe (trong Thời gian không quá 03 tháng tính đến Thời điểm nộp hồ sơ);

– Bản sao từ sổ gốc, có chứng thực (hoặc bản photo có mang theo bản chính để đối chiếu) Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp trở lên;

– Bản sao từ sổ gốc, có chứng thực (hoặc bản photo có mang theo bản chính để đối chiếu) Văn bằng, Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch;

– 02 ảnh chân dung 4 cm x 6 cm (chụp trong Thời gian không quá 03 tháng tính đến Thời điểm nộp hồ sơ).

 Trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì các tài liệu gửi kèm hồ sơ phải được công chứng/chứng thực.

Trường hợp tài liệu được dịch ra tiếng Việt từ tiếng nước ngoài thì cả hai bản tiếng Việt và tiếng nước ngoài đều phải được công chứng/chứng thực.

3. Trình tự, thủ tục đề nghị cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch nội địa

– Bước 1: Người đề nghị cấp thẻ Hướng dẫn viên Du lịch nội địa chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên nộp tại Sở Du lịch.

– Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ đề nghị cấp thẻ, cơ quan nhà nước về du lịch cấp tỉnh xem xét, cấp thẻ hướng dẫn viên cho người đề nghị; trường hợp từ chối thì phải trả lời cho người đề nghị bằng văn bản, nêu rõ lý do.

Lệ phí: 650.000 đồng/thẻ

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong mọi trường hợp có thể.

Trân trọng./.

 

Comments

comments

Viết một bình luận