• Trang Chủ » Luật đất đai » Thủ tục gia hạn hợp đồng thuê đất
  25 Tháng Ba, 2017
  Share Button

  Luật Tiền Phong – hiện nay, quy định của pháp luật chỉ cho phép các tổ chức kinh tế, hộ gia đình cá nhân,… được Nhà nước giao đất, thuê đất với thời hạn là 50 năm. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng tiếp thì các đơn vị này sẽ phải làm thủ tục gia hạn hợp đồng thuê đất.

  Bài viết sau đây của Luật Tiền Phong sẽ giải đáp chi tiết về thủ tục gia hạn hợp đồng thuê đất mới nhất hiện nay.

  Thủ tục gia hạn hợp đồng thuê đất

  Thủ tục gia hạn hợp đồng thuê đất

  KHÁCH HÀNG HỎI:

  Tôi có một thắc mắc mong được giải đáp như sau:

  Công ty tôi được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà xưởng sản xuất và kinh doanh, thời gian giao đất là 20 năm. Nay do thời hạn sử dụng đất đã gần hết, đến tháng 12/2017 là hết thời hạn sử dụng đất. Công ty tôi muốn làm thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất thì phải làm thế nào, thực hiện ở đâu?

  Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

  LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

  Chào bạn, câu hỏi của bạn đã được Bộ phận tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong giải đáp như sau:

  1. Gia hạn quyền sử dụng đất

  Đối với tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, … có quyền nộp hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất. Việc nộp hồ sơ phải được thực hiện trước tối thiểu 06 tháng trước khi hết hạn quyền sử dụng đất.

  Như vậy, công ty bạn hoàn toàn có quyền xin gia hạn quyền sử dụng đất, việc nộp hồ sơ phải thực hiện trước tối thiểu 06 tháng khi quyền sử dụng đất hết hạn.

  2. Hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất

  Tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất gồm có:

  a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;

  b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

  c) Bản sao Quyết định đầu tư bổ sung hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có thể hiện thời hạn hoặc điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án phù hợp thời gian xin gia hạn sử dụng đất đối với trường hợp sử dụng đất của tổ chức, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư;

  d) Chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có).

  3. Thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất

  Bước 1: Trước khi hết hạn quyền sử dụng đất tối thiểu 06 tháng, người sử dụng đất phải nộp bộ hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất tới cơ quan có thẩm quyền, trường hợp của công ty bạn thì hồ sơ được nộp tại Bộ phận một cửa của Sở Tài nguyên môi trường tỉnh nơi có đất.

  Bước 2: Thẩm định hồ sơ

  Cơ quan môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất của người sử dụng đất; trường hợp đủ điều kiện được gia hạn thì trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định gia hạn quyền sử dụng đất.; hoặc ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp phải ký hợp đồng thuê. Trường hợp không đủ điều kiện thì cơ quan tài nguyên và môi trường ra thông báo cho người sử dụng đất và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.

  Sau khi UBND cấp tỉnh đã chấp thuận và ký quyết định gia hạn quyền sử dụng đất; hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất thì hồ sơ được chuyển lại về Sở Tài nguyên môi trường.

  Lúc này, Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên môi trường có trách nhiệm:

  – Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ, gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có); Cơ quan thuế có trách nhiệm xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

  – Thẩm tra hồ sơ, xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp (sau khi người sử dụng đất nộp chứng từ thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất);

  – Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

  Bước 3: Người sử dụng đất nhận kết quả là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được gia hạn theo thời gian mới.

  Thời gian giải quyết

  Thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất được thực hiện trong tối đa không quá 15 ngày làm việc.

  Mọi thông tin chi tiết về hồ sơ, thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại 1900 6289, hoặc qua email tư vấn của chúng tôi contact@luattienphong.vn

  Luật Tiền Phong – Tận tâm, chuyên nghiệp

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: