• Trang Chủ » Luật sư tranh tụng » Thủ tục kháng cáo như thế nào?
  26 Tháng Ba, 2017
  Share Button

  Luật Tiền Phong – đối với một bản án của Tòa, hiệu lực thi hành của nó là khi nào? Nếu như một trong các bên đương sự không chấp nhận bản án, họ có thể làm gì và thủ tục thực hiện ra sao?

  Bài tư vấn dưới đây của Luật Tiền Phong đối với một khách hàng là lời giải đáp cho những thắc mắc trên:

  Thủ tục kháng cáo như thế nào?

  Thủ tục kháng cáo như thế nào?

  KHÁCH HÀNG HỎI:

  Tôi xin hỏi luật sư một vấn đề như sau:

  Gia đình tôi (cụ thể là mẹ tôi) là đương sự trong vụ án dân sự chia thừa kế do Tòa án nhân dân huyện X, tỉnh Quảng Ninh xét xử. Do ông bà tôi để lại di chúc cho mẹ tôi phần đất của ông bà, nhưng các cô chú còn lại không đồng ý và coi như không có di chúc, buộc mẹ tôi phải chia đều phần đất của ông bà cho các cô chú. Tòa án nhân dân huyện X đã đánh giá di chúc viết tay của ông tôi là không có hiệu lực, do không đảm bảo được đó là ý chí của ông viết trước khi mất, do đó buộc mẹ tôi phải chia phần đất của ông bà để lại cho những người con khác.

  Bản án vừa mới có ngày hôm qua, nhưng mẹ tôi rất bức xúc vì cách giải quyết của Tòa, bà muốn làm đơn khởi kiện lại nhưng không biết phải làm như thế nào? Do vậy, mong luật sư giải đáp trong trường hợp này, mẹ tôi phải làm thế nào để có thể xét xử lại phiên tòa? Tôi xin cảm ơn luật sư.

  LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

  Chào bạn, câu hỏi của bạn đã được Bộ phận tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong giải đáp như sau:

  1. Hiệu lực của bản án

  Theo như bạn trình bày, thì việc xét xử chia thừa kế phần đất của ông bạn mới chỉ được giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện. Do vậy, bản án xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện chưa có hiệu lực thi hành ngay, mà phải sau thời gian kháng cáo.

  Khoảng thời gian kháng cáo được tính vào 15 ngày kể từ ngày bản án được tuyên, hoặc các đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

  Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

  Do vậy, trong trường hợp này, mẹ của bạn không phải làm đơn khởi kiện lại, mà chỉ cần thực hiện thủ tục kháng cáo bản án của Tòa sơ thẩm là được.

  Thủ tục kháng cáo sẽ được chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

  2. Đơn kháng cáo

  Để làm thủ tục kháng cáo, đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cần phải chuẩn bị đơn kháng cáo với nội dung đầy đủ.

  Nội dung của đơn kháng cáo bao gồm một số nội dung chủ yếu sau:

  a) Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

  b) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;

  c) Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

  d) Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

  đ) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

  Người làm đơn kháng cáo phải có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự, trường hợp không tự mình thực hiện nộp đơn kháng cáo thì có thể ủy quyền cho người khác. Đối với tổ chức, cơ quan cũng thực hiện việc ủy quyền tương tự nếu người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đó không tự mình thực hiện.

  Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực bởi người có thẩm quyền.

  Mẹ của bạn có thể làm đơn kháng cáo với những nội dung trên, kèm theo đơn là căn cứ chứng minh cho yêu cầu kháng cáo của mẹ bạn.

  3. Thủ tục nộp đơn kháng cáo

  Đơn kháng cáo phải được nộp trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày bản án được tuyên.

  Mẹ bạn có thể nộp đơn kháng cáo cùng các tài liệu chứng minh tại Tòa án nhân dân huyện X – nơi đã xét xử sơ thẩm vụ án chia thừa kế.

  Tòa án sơ thẩm nếu đã nhận được đơn kháng cáo đầy đủ của mẹ bạn thì có trách nhiệm thông báo cho mẹ bạn nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm; trường hợp đơn và hồ sơ kháng cáo của mẹ bạn vẫn còn chưa đầy đủ thì Tòa án phải hướng dẫn mẹ bạn hoàn thiện hồ sơ.

  Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền của Tòa án, mẹ bản phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm và gửi lại biên lai cho Tòa án sơ thẩm.

  Khi đã nhận được biên lai và đầy đủ hồ sơ, Tòa án cấp sở thẩm sẽ phải có trách nhiệm gửi lại toàn bộ hồ sơ cùng đơn kháng cáo đến Tòa án phúc thẩm. Lúc này, Tòa án phúc thẩm sẽ có thông báo thụ lý vụ án của mẹ bạn, và tiếp tục các bước điều tra, xác minh chứng cứ và xét xử lại vụ án.

  Để hiểu rõ hơn về thủ tục kháng cáo và hồ sơ kháng cáo, xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900 6289 để được hỗ trợ.

  LUẬT TIỀN PHONG

  Địa chỉ: số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

  Hotline: 1900 6289

  Email: contact@luatitienphong.vn

   

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: