Thủ tục ly hôn đơn phương tại Hà Nội

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Hà Nội

Luật Tiền Phong – Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương

Khi bạn đã quyết định ly hôn để chấm dứt cuộc hôn nhân đầy đau khổ, nhưng bạn lại không biết thủ tục ly hôn đơn phương ra sao? Quy trình, thời gian giải quyết như thế nào? Hãy đến với công ty Luật TNHH Tiền Phong với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình sẽ cung cấp cho bạn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất tại Hà Nội.

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương
Thủ tục ly hôn đơn phương

1.  Hồ sơ ly hôn đơn phương tại Hà Nội

Khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương tại Hà Nội, để Tòa án có cơ sở thụ lý hồ sơ và nhận đơn xin ly hôn, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);
  • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
  • Giấy chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);
  • Giấy tờ chứng minh tài sản: Đăng ký xe, sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà,…

2.   Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương là toà án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Nếu trong vụ án ly hôn có tranh chấp mà đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cho Tòa án nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương
Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương

3.  Trình tự, thủ tục giải quyết vụ án ly hôn đơn phương

Người khởi kiện tiến hành nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện; trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, thẩm phán quyết định thụ lý vụ án, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo tạm ứng án phí, người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cụ thi hành án dân sự quận/huyện và trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày kể từ ngày hết hạn 15 ngày nói trên phải xuất trình cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí, thẩm phán sẽ tiến hành thụ lý vụ án, ra thông báo thụ lý gửi cho bị đơn và Viện kiểm sát cùng cấp.

Sau khi lấy lời khai và tiến hành hòa giải, nếu các bên thỏa thuận được với nhau về các vấn đề phải giải quyết trong vụ án thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có bên nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trường hợp không thể thỏa thuận về việc giải quyết vụ án mà có đủ căn cứ để giải quyết thì Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trên đây là toàn bộ những quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn đơn phương mà Luật Tiền Phong cung cấp cho các bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề trong hôn nhân và có ý định ly hôn, bạn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu thì việc tìm kiếm một đơn vị tư vấn giàu kinh nghiệm là một lựa chọn thông minh nhất. Chúng tôi – Luật Tiền Phong với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm pháp lý, tận tâm, nhiệt tình sẽ giúp bạn tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí đi lại cho việc giải quyết ly hôn này.

Mọi băn khoăn, thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006289 hoặc gửi thư về địa chỉ contact@luattienphong.vn để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

 
 
 

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618