• Trang Chủ » Luật đất đai » Thủ tục nhà đất » Tư vấn tặng cho tài sản nhà đất làm tài sản riêng
  15 Tháng Mười Một, 2017
  Share Button

  Luật Tiền Phong – Việc cha mẹ tặng cho con cái nhà đất là rất phổ biến ở xã hội Việt Nam, nhiều người đã không chú trọng việc này để đến khi chết tài sản vẫn mang tên mình, trong khi tài sản trên đất, nhà cửa, công trình là do con xây dựng nên nhiều trường hợp tranh chấp nhiều năm không làm thủ tục khai nhận thừa kế được. Luật Tiền Phong tư vấn cho các bạn thủ tục và hồ sơ tặng cho con làm tài sản riêng theo quy định mới nhất thông qua một tình huống cụ thể khách hỏi như sau:

  Khách hàng hỏi:
  Tôi có một mảnh đất với diện tích là 80m2 trên đất còn có tài sản là một ngôi nhà, tất cả đều có sổ đỏ và đứng tên của vợ chồng tôi. Vậy bây giờ vợ chồng tôi muốn tặng cho riêng con gái của mình như thế có được không ? Vì con gái tôi hiện đã có gia đình thì tài sản này có được xem là tài sản chung của vợ chồng nó hay tàn sản riêng mình con gái tôi?
  Xin Luật sư tư vấn giúp vợ chồng tôi.

  Luật Tiền Phong trả lời:
  Trước tiên Luật Tiền Phong xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi trên Luật Tiền Phong sẽ tư vấn cho quý khách theo hướng sau:

  Tai-san-rieng-cua-vo-chong

  Căn cứ vào Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về tài sản riêng của vợ, chồng
  “1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.
  Đối với việc tặng cho tài sản riêng trước hết cần phải lập thành hợp đồng có chứng thực, việc lập hợp đồng tặng cho cần được thực hiện tại văn phòng công chứng, trước mặt công chứng viên chủ sỡ hữu chủ tài sản và người được tặng cho tài sản sẽ ký tên vào hợp đồng tặng cho. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục liên quan đến hợp đồng tặng cho thì bước tiếp theo quý khách cần làm là chuẩn bị hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường của quận/ huyện nơi có đất.

  Chính vì vậy, để tiến hành việc chuyển nhượng tài sản (sang tên) cho riêng con gái của mình thì quý khách cần thực hiện các bước như sau:

  Bước 1: Hồ sơ chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản bao gồm:

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bản chính kèm với 02 bản sao công chứng;
  2. Hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng hoặc văn bản thỏa thuận quyền sử dụng đất, tài sản;
  3. Bản sao CMND, hộ khẩu của bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng, tặng cho;
  4. Bản sao giấy khai sinh trong trường hợp tặng cho con, cháu;
  5. Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của cả hai bên;
  6. Tờ khai đăng ký biến động;
  7. Bản sao biên lai nộp thuế đất hàng năm;
  8. Văn bản ủy quyền trong trường hợp nhờ bên thứ 3 thực hiện thủ tục.

  Bước 2: Trình tự thời gian giải quyết và lệ phí nhà nước gồm:

  – Thời gian giải quyết hồ sơ, ra thông báo thuế là 13 – 15 ngày làm việc;
  – Phí nhà nước bao gồm:
  + Phí thẩm định hồ sơ;
  + Phí cấp sổ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

  Hồ sơ được làm tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà đất, nếu có điều gì chưa rõ hoặc cần hỗ trợ thực hiện thủ tục trên, các bạn có thể liên hệ về công ty Luật Tiền Phong qua số điện thoại 1900. 6289

  =========

  BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

  Hotline: 1900 6289.

  Hotmail: contact@luattienphong.vn

  Địa chỉ: Phòng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: