Tư vấn thủ tục xin chấp thuận vận tải hành khách ngang sông

Tư vấn thủ tục xin chấp thuận vận tải hành khách ngang sông

(Luật Tiền Phong) –  vận tải hành khách ngang sông  là hoạt động phải xin giấy phép của cơ quan thẩm quyền, Luật Tiền Phong tư vấn cho các bạn hồ sơ, trình tự thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép vận tải hành khách ngang sông  trong bài viết dưới đây:

Tư vấn thủ tục xin chấp thuận vận tải hành khách ngang sông
Tư vấn thủ tục xin chấp thuận vận tải hành khách ngang sông

Thứ nhất, các điều kiện cấp giấy phép vận tải hành khách ngang sông

  • Phương tiện phải đáp ứng quy định: Đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; Có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; kẻ hoặc gắn số đăng ký, vạch dấu mớn nước an toàn, ghi số lượng người được phép chở trên phương tiện; Có đủ định biên thuyền viên và danh bạ thuyền viên theo quy định.
  • Thuyền trưởng, người lái phương tiện vận tải hành khách ngang sông phải thực hiện các quy định sau đây:

+ Trước khi khởi hành phải kiểm tra điều kiện an toàn đối với người và phương tiện; phổ biến nội quy an toàn và cách sử dụng các trang thiết bị an toàn cho hành khách; không để hành khách đứng, ngồi ở các vị trí không an toàn;

+ Xếp hàng hóa, hành lý của hành khách gọn gàng, không cản lối đi; yêu cầu hành khách mang theo động vật nhỏ phải nhốt trong lồng, cũi;

+ Không chở hàng hóa dễ cháy, dễ nổ, hàng độc hại, động vật lớn chung với hành khách; không để hành khách mang theo súc vật đang bị dịch bệnh lên phương tiện;

+ Khi có giông, bão không được cho phương tiện rời cảng, bến, nếu phương tiện đang hành trình thì phải tìm nơi trú ẩn an toàn.

+ Có đủ dụng cụ cứu sinh còn hạn sử dụng và bố trí đúng nơi quy định;

+ Hướng dẫn hành khách lên, xuống; sắp xếp hàng hóa, hành lý; hướng dẫn hành khách ngồi bảo đảm ổn định phương tiện;

+ Chỉ được cho phương tiện rời bến khi hành khách đã ngồi ổn định, hàng hóa, hành lý, xe máy, xe đạp đã xếp gọn gàng và sau khi đã kiểm tra phương tiện không chìm quá vạch dấu mớn nước an toàn;

+ Không chở người quá sức chở người của phương tiện, chở hàng hóa quá trọng tải quy định.

  • Hành khách phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của thuyền trưởng, người lái phương tiện.

Thứ hai, hồ sơ xin chấp thuận vận tải hành khách ngang sông

  • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật của tổ chức; Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Bản sao giấy chứng Hồ sơ được lập thành 2 bộ và nộp một bộ vào cơ quan có thẩm quyền là sở giao thông vận tải nơi thực hiện vận chuyển khách.

Hồ sơ gồm có:

  • Văn bản đăng ký hoạt động vận tải hành khách ngang sông;
  • Văn bản hoặc hợp đồng với tổ chức khai thác bến khách ngang sông đồng ý cho phương tiện vào đón, trả hành khách.
  • nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện.

 Thứ ba, cách thức thực hiện, thời gian giải quyết thủ tục xin chấp thuận vận tải hành khách ngang sông

Hồ sơ được các bạn nộp trực tiếp và gửi qua đường bưu điện đến sở giao thông vận tải nơi thực hiện vận chuyển khách. Trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ sở giao thông vận tải sẽ lấy ý kiến: (i) cảng vụ Hàng hải liên quan trong trường hợp phương tiện hành chính qua vùng nước Hàng Hải; (ii) ý kiến của chi cục đường thủy nội địa khu vực trong trường hợp phương tiện hành trình trên tuyến đường kiểu nội địa quốc gia có liên quan.

Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ khi nhận được ý kiến của cảng vụ Hàng hải hoặc Chi Cục Đường thủy nội địa khu vực, Sở giao thông vận tải có văn bản chấp thuận cho phép vận chuyển hành khách sang sông. Trường hợp không đồng ý cấp giấy phép thì phải nêu rõ lý do.

Nếu các bạn có câu hỏi hay cần tư vấn hỗ trợ xin giấy phép vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của công ty Luật Tiền Phong số 1900 6289.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>>>>>> Điều kiện hoạt động của phương tiện

>>>>> Thủ tục đăng ký phương tiện

>>>>> Thủ tục đăng kiểm phương tiện

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Comments

comments

Viết một bình luận