Thuận tình ly hôn thì cần có yêu cầu gì?

Thuận tình ly hôn thì cần có yêu cầu gì?

Luật Tiền Phong – Ly hôn có thể nói là giải pháp cuối cùng cho mỗi cặp vợ chồng khi cuộc sống hôn nhân không thể tiếp diễn. Có thể cả hai cùng hướng đến muốn ly hôn, tuy nhiên không phải trong mọi trường hợp đều có thể coi đó là ly hôn đồng thuận. Vậy như nào được coi là ly hôn đồng thuận và việc ly hôn đồng thuận cần đảm bảo điều kiện gì?

Thuận tình ly hôn thì cần có yêu cầu gì?
Thuận tình ly hôn thì cần có yêu cầu gì?

1.  Quyền và căn cứ cho ly hôn

Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Trường hợp người vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn. Tuy nhiên trong trường hợp này thì người vợ nuôi con dưới 12 tháng tuổi vẫn có quyền yêu cầu ly hôn.

Tòa án có thẩm quyền xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện:

–    Tình trạng của vợ chồng trầm trọng;

–    Đời sống chung không thể kéo dài;

–    Mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

2. Thế nào là ly hôn đồng thuận

Ly hôn thuận tình là việc ly hôn do yêu cầu của cả vợ và chồng, cùng đồng ý ly hôn. Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định tại Điều 54 về trường hợp này như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

3.  Ly hôn đồng thuận thì cần có yêu cầu gì?

Theo quy định của pháp luật về ly hôn đồng thuận được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình như bên trên thì yêu cầu đối với việc ly hôn đồng thuận sẽ là:

–     Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn: Tự nguyện được hiểu là xuất phát từ ý chí của cả hai bên vợ và chồng, không hề có sự ép buộc, thúc đẩy từ người kia cũng như từ bất kỳ ai.

–     Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con

–     Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con dựa trên cơ sở là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Như vậy, một trong những yêu cầu quan trọng của ly hôn đồng thuận là việc ly hôn này là tự nguyện và hai bên vợ chồng phải thỏa thuận được với nhau về các vấn đề phân chia tài sản, chia hay không chia, về việc nuôi con, việc cấp dưỡng,… Nếu như một trong các vấn đề đó mà không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương và tất nhiên khi đó không được gọi là ly hôn đồng thuận nữa.

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!

 

 

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618