Tư vấn cách xin xác nhận của cơ quan công an về nơi cư trú của đương sự

Tư vấn cách xin xác nhận của cơ quan công an về nơi cư trú của đương sự

(Luật Tiền Phong) – Trong một vụ án dân sự việc xác định nơi cư trú của đương sự là nghĩa vụ của người nộp đơn yêu cầu tòa án, do vậy có nhiều câu hỏi băn khoăn rằng không có giấy tờ tùy thân của phía bên kia thì làm sao để nộp được cho Tòa án đây? Luật Tiền Phong Xin tư vấn cách xin xác nhận của cơ quan công an về nơi cư trú của đương sự đến các bạn tham khảo nhé.

Tư vấn cách xin xác nhận của cơ quan công an về nơi cư trú của đương sự

Yêu cầu về hồ sơ đương sự trong vụ án

Khi nộp hồ sơ yêu cầu tòa án giải quyết một vụ việc dân sự thì đương sự phải nộp kèm theo giấy tờ tùy thân của các đương sự trong vụ án. Đối với cá nhân thì cần có bản sao công chứng chứng minh nhân dân và hộ khẩu của người đó để tòa án xác định chính xác thẩm quyền giải quyết có thuộc về mình hay không.

Nếu không thể có được bản sao công chứng hoặc bản sao chứng minh nhân dân hộ khẩu của đương sự thì các bạn bắt buộc phải nhờ đến cơ quan công an quản lý về hộ tịch khu vực để xin xác nhận nơi cư trú của đương sự làm tài liệu nộp cho tòa án.

Cơ quan công an được quyền cung cấp thông tin xác nhận về nơi cư trú của đương sự

Hiện nay theo quy định của pháp luật cơ quan công an là cơ quan quản lý về nhân khẩu và hộ tịch sẽ nắm được tình trạng cư trú của một cá nhân trên địa bàn và đó là cơ sở để cơ quan công an cấp quận có thể xác nhận một ai đó đang  sinh sống thường xuyên và ổn định tại một địa chỉ nào đó. Tuy nhiên cơ quan công an không phải sẽ cung cấp thông tin này cho tất cả các cá nhân hoặc tổ chức mà cơ quan công an chỉ cung cấp cho những cơ quan đơn vị có chức năng tư vấn pháp luật và đại diện pháp luật để đảm bảo tính bảo mật cho thông tin cung cấp được sử dụng đúng đích.

Vì thế các bạn với tư cách cá nhân sẽ rất khó để xin xác nhận của cơ quan công an về nơi sinh sống thường xuyên và ổn định của đương sự.

Điều này sẽ được giải quyết khi các bạn liên hệ đến chúng tôi. Sau khi xác định và thẩm tra thông tin thấy đúng là các bạn cần phải có một giấy xác nhận nơi cư trú của đương sự chúng tôi có thể sẽ hỗ trợ bằng cách phát hành một công văn của công ty luật đến cơ quan công an cấp phường xã nơi đương sự đang cư trú để phối hợp xin thông tin xác nhận.

Tại sao Tòa án phải căn cứ vào nơi cư trú của đương sự mới xác định vụ án có thuộc thẩm quyền của mình hay không?

Theo quy định của luật tố tụng dân sự, Tòa án có thẩm quyền giải quyết một vụ án hoặc một vụ việc dân sự sẽ là tòa án nơi bị đơn cư trú. Tài liệu chứng minh nơi cư trú của bị đơn ngoài bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu (nếu có công chứng thì chỉ được phép trong thời hạn 6 tháng) của Luật Cư trú quy định nếu một người không cư trú tại địa phương 6 tháng thì cơ quan công an có quyền xóa thông tin đăng ký thường trú của người đó. Do vậy nếu tài liệu được công chứng sau 6 tháng thì sẽ khó xác định được việc đương sự hiện nay có còn cư trú tại địa chỉ trên tài liệu hay không.

Đến đây thì các bạn đã hiểu thủ tục xin xác nhận nơi cư trú của đương sự rồi, nếu có băn khoăn thắc mắc hoặc cần là Tiền Phong hỗ trợ các bạn liên hệ đến tổng đài tư vấn 1900 6289 của chúng tôi nhé.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

Viết một bình luận