Tư vấn dán nhãn năng lượng hàng hóa

Tư vấn dán nhãn năng lượng hàng hóa

(Luật Tiền Phong) – Tiết kiệm năng lượng là chính sách quốc gia không chỉ được áp dụng ở Việt Nam mà hầu hết các giải quyết trên thế giới đều thực hiện, Nhà nước ban hành nhiều chính sách để hạn chế tình trạng lãng phí năng lượng hoặc sử dụng năng lượng không hiệu quả trong đó có biện pháp đặt ra quy định về dán nhãn năng lượng đối với sản phẩm, hàng hóa. Người tiêu dùng chỉ cần nhìn vào nhãn năng lượng dán bên ngoài sản phẩm là biết sản phẩm mình mua về có mức tiêu hao năng lượng như thế nào. Do đó, việc có dán nhãn năng lượng sẽ có ảnh hưởng lớn đến doanh số bán hàng. Với nhu cầu đó, qua bài viết dưới đây, Luật Tiền Phong sẽ tư vấn dán nhãn năng lượng hàng hóa để các bạn hiểu rõ hơn.

Tư vấn dán nhãn năng lượng hàng hóa
Tư vấn dán nhãn năng lượng hàng hóa

1. Nhãn năng lượng là gì?

Nhãn năng lượng là nhãn dán trên thiết bị, cung cấp thông tin mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó.

Theo quy định của nhà nước Việt Nam, hiện có hai loại nhãn năng lượng là:

1.1. Nhãn năng lượng xác nhận

Nhãn năng lượng xác nhận: là nhãn thể hiện hình biểu tượng Tiết kiệm năng lượng (hay còn gọi là Ngôi sao năng lượng Việt) được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường khi những phương tiện, thiết bị này có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) do Bộ Công Thương quy định theo từng thời kỳ.

1.2. Nhãn năng lượng so sánh

Nhãn năng lượng so sánh: là nhãn được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng khác nhau ứng với năm cấp hiệu suất năng lượng ( từ một sao đến năm sao ). Nhãn năm sao là nhãn có hiệu suất tốt nhất nhằm cung cấp cho người tiêu dùng biết các thông tin về hiệu suất năng lượng của phương tiện, thiết bị này so với các phương tiện, thiết bị cùng loại khác trên thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn được phương tiện, thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn.

2. Trình tự thực hiện thủ tục dán nhãn năng lượng

2.1. Thử nghiệm hiệu suất năng lượng: 

Doanh nghiệp tự lấy mẫu phương tiện, thiết bị, số lượng và phương pháp lấy mẫu thử theo tiêu chuẩn tương ứng hoặc theo quy định của Bộ Công Thương và gửi tới tổ chức thử nghiệm để được thử nghiệm và cấp phiếu kết quả thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm là cơ sở để dán nhãn năng lượng cho sản phẩm có cùng model cùng thông số kỹ thuật, cùng xuất xứ và cùng cơ sở sản xuất. Kết quả thử nghiệm có hiệu lực vô thời hạn, trừ trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện có sai phạm trong kết quả thử nghiệm hoặc có sai phạm, vi phạm của tổ chức thử nghiệm.

2.2. Đăng ký dán nhãn năng lượng

Trước khi đưa phương tiện, thiết bị ra thị trường, doanh nghiệp sản xuất nhập khẩu phương tiện, thiết bị đó phải lập 01 bộ hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng và gửi về Bộ Công Thương. Hồ sơ gồm:

 • Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng, trong đó nêu rõ doanh nghiệp đăng ký dán nhãn so sánh hay nhãn xác nhận theo mẫu.
 • Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp cho model sản phẩm;
 • Tài liệu chứng minh phòng thử nghiệm nước ngoài đã đáp ứng đủ Điều kiện (Đối với trường hợp việc thử nghiệm dán nhãn năng lượng được thực hiện bởi tổ chức thử nghiệm nước ngoài);
 • Mẫu nhãn năng lượng dự kiến.

2.3. Dán nhãn năng lượng

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng đến Bộ Công Thương doanh nghiệp được tự thực hiện việc dán nhãn năng lượng phù hợp với thông tin trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho sản phẩm đã đăng ký. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin đã công bố trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng và thông tin hiển thị trên nhãn năng lượng.

Nhãn năng lượng phải có các thông tin cơ bản sau:

 • Tên nhà sản xuất/nhập khẩu đầy đủ hoặc viết tắt;
 • Mã hiệu phương tiện, thiết bị;
 • Thông tin về mức tiêu thụ năng lượng;
 • Tiêu chuẩn hoặc quy định áp dụng.

3. Đăng ký dán nhãn năng lượng lại

Các trường hợp phải đăng ký dán nhãn năng lượng lại:

 • Tiêu chuẩn đánh giá thay đổi;
 • Phương tiện, thiết bị đã được đăng ký dán nhãn năng lượng có những thay đổi về mức tiêu thụ năng lượng.

Doanh nghiệp được lợi gì khi dán nhãn tiết kiệm năng lượng cho sản phẩm hàng hóa?

Tạo sức hấp dẫn cho sản phẩm hàng hóa: nhãn năng lượng được dán bên ngoài sản phẩm hàng hóa nên người tiêu dùng sẽ biết và thường quyết định mua loại sản phẩm, hàng hóa có mức tiêu hao năng lượng thấp, như vậy dán nhãn năng lượng giúp tăng đầu ra cho sản phẩm đồng thời doanh nghiệp có các sản phẩm tiết kiệm năng lượng sẽ được hưởng các ưu đãi tài chính theo quy định của nhà nước.

Tạo cạnh tranh lành mạnh để phát triển: Doanh nghiệp có sản phẩm hàng hóa được dán nhãn năng lượng luôn tiêu thụ sản phẩm tốt hơn các doanh nghiệp không công khai mức tiêu hao năng lượng đối với sản phẩm, điều đó tạo ra sự cạnh tranh, thúc đẩy các nhà sản xuất chưa dán nhãn sản phẩm TKNL, tạo động cơ để các nhà sản xuất đầu tư, nâng cao hiệu suất cho các sản phẩm được sản xuất, đem ra thị trường.

Tạo ra xu hướng tiêu dùng trong xã hội hiện đại hướng đến sản phẩm thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng.

Dịch vụ hỗ trợ của Luật Tiền Phong 

Quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan thủ tục dán nhãn năng lượng;
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ;
 • Hỗ trợ đăng ký thử nghiệm;
 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến lô hàng nhập khẩu về Việt Nam.
 • Đảm bảo doanh nghiệp hoàn tất thủ tục dán nhãn năng lượng.

Các bạn có thể liên hệ đến tổng đài  1900 6289 để được tư vấn hỗ trợ pháp luật.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>>> Xe máy phải dán nhãn năng lượng.

==============

BAN BIÊN TẬP PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP – LUẬT TIỀN PHONG 

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Phòng 25 B1, Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

Viết một bình luận