Tư vấn khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất

Tư vấn khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất

Luật Tiền Phong – Thủ tục khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định pháp luật hiện hành.

Khách hàng hỏi:

Tôi là con một trong gia đình. Bố tôi mất để lại tài sản là một căn nhà với sổ đỏ mang tên bố tôi. Tôi có thể sang tên của tôi để bán cho người khác mà không cần sự đồng ý của mẹ tôi được không? Thủ tục như thế nào ạ? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Tư vấn khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất
Tư vấn khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất theo pháp luật hiện hành

Luật Tiền Phong trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Ban biên tập của Luật Tiền Phong. Về vấn đề bạn thắc mắc, Luật Tiền Phong xin được tư vấn như sau:

– Trong tình huống bạn nêu không nói rõ bố bạn có để lại di chúc hay không. Như vậy, có hai trường hợp xảy ra:

 + Trường hợp bố bạn có để lại di chúc: Những người có tên trong di chúc sẽ có quyền thừa kế đối với căn nhà của bố bạn;

+ Trường hợp bố bạn không để lại di chúc: Căn nhà sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm các hàng thừa kế:

* Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

* Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

* Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

– Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Trong trường hợp của bạn thì người được hưởng thừa kế là bạn, mẹ bạn và ông, bà nội của bạn.

– Như vậy, những người có quyền thừa kế phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế để nhận phần thừa kế được hưởng theo di chúc hoặc theo quy định pháp luật. Các đồng thừa kế của bố bạn có thể lập văn bản khai nhận di sản thừa kế hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, trong đó có thể thỏa thuận cùng nhau đứng tên đồng sở hữu căn nhà hoặc mẹ và ông, bà nội của bạn có thể tặng cho phần di sản của mình được hưởng cho bạn để bạn đứng tên là chủ sở hữu duy nhất của căn nhà đó.Các văn bản này phải được công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Sau khi có văn bản phân chia di sản thừa kế, bạn có thể nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có căn nhà để làm thủ tục chuyển quyền sở hữu căn nhà (sang tên). Khi đã giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà mang tên bạn thì bạn có thể chuyển nhượng cho người khác.

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về khai nhận thừa kế là quyền sử dụng đất. Mọi thắc mắc về các vấn đề trong lĩnh vực đất đai vui lòng gửi về Hòm thư: contact@luattienphong.vn hoặc liên hệ Hotline: 1900 6289.

Comments

comments

Viết một bình luận