Tư vấn ly hôn với người đang ở nước ngoài

Tư vấn ly hôn với người đang ở nước ngoài

Luật Tiền Phong – Trong trường hợp khi ly hôn mà một bên lại đang định cư ở nước ngoài thì người kia có được quyền ly hôn không và thủ tục giải quyết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua câu hỏi sau của một khách hàng gửi về cho Ban tư vấn Luật Tiền Phong.

Tư vấn ly hôn với người đang ở nước ngoài
Tư vấn ly hôn với người đang ở nước ngoài

KHÁCH HÀNG HỎI:

Tôi và chồng kết hôn được 3 năm thì chồng tôi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, hàng tháng anh ấy vẫn gửi tiền về cho tôi nuôi con. Thế nhưng tôi vừa biết được anh ta đang chung sống như vợ chồng với một người đàn bà khác, thậm chí còn có một đứa con trai một tuổi. Quá bức xúc, tôi gọi điện cho yêu cầu anh ta về nước để ly hôn nhưng anh ta không đồng ý. Tôi chỉ biết anh ta đi Hàn Quốc, còn địa chỉ cụ thể như thế nào thì tôi không biết. Vậy tôi phải làm thế nào để thoát khỏi tình cảnh này, mong luật sư trả lời sớm giúp tôi.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Tiền Phong. Theo quy định của pháp luật, chồng bạn đã vi phạm vào chế độ hôn nhân một vợ một chồng thể hiện bằng việc chung sống với người khác và có con riêng. Trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương theo quy định của Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2016 như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ,chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được”.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Do chồng bạn đang ở nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn ở đây là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú ở Việt Nam.

Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài

* Hồ sơ ly hôn:

Để Tòa án nhận đơn và có căn cứ cho yêu cầu giải quyết ly hôn của bạn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ và tài liệu kèm theo như sau:

• Đơn xin ly hôn đơn phương;
• Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
• CMND, hộ khẩu của bạn và chồng (bản sao có chứng thực);
• Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
• Các giấy tờ về tài sản…
• Giấy xác nhận của địa phương về việc chồng bạn đã đi xuất cảnh.

* Trình tự thực hiện:

Bước 1: bạn nộp đơn tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 2: Trường hợp bạn không có địa chỉ của chồng ở nước ngoài thì giải quyết như sau:

Nếu thông qua thân nhân của chồng mà biết rằng chồng bạn vẫn liên lạc với thân nhân trong nước, nhưng thân nhân của chồng không cung cấp địa chỉ, tin tức cho tòa án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn (chồng bạn) biết để gửi lời khai về cho Tòa án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ cho tòa, cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của tòa án thông báo cho bị đơn biết, thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Vì vậy,dù bạn có cung cấp được địa chỉ của chồng bạn hay không thì nếu được yêu cầu hoặc triệu tập lần thứ 2 mà người thân hoặc chồng bạn không có mặt mà không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt đối với vụ án ly hôn đơn phương của bạn theo quy định của pháp luật.

Sau khi xét xử Tòa án sẽ gửi cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được các Luật sư hỗ trợ và giải đáp.

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618