Tư vấn mức xử phạt về hoá đơn ghi không đúng thời điểm

Tư vấn mức xử phạt về hoá đơn ghi không đúng thời điểm

(Luật Tiền Phong) – Trong thời gian qua việc vi phạm về thời điểm thi phát hành hóa đơn giá trị gia tăng đã được nhiều báo chí phản ánh và được Luật sư Đào Liên – công ty luật Tiền Phong trả lời phỏng vấn trên báo Thương Trường. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ quan điểm thông qua một tình huống cụ thể khách hàng hỏi như sau để các bạn tham khảo:

Tư vấn mức xử phạt về hoá đơn ghi không đúng thời điểm
Tư vấn mức xử phạt về hoá đơn ghi không đúng thời điểm

Khách hàng hỏi:

Vừa qua chúng tôi có xem nội dung trả lời phỏng vấn của công ty luật Tiền Phong trên báo chí mới biết rằng việc xuất hóa đơn không đúng thời điểm là vi phạm quy định của pháp luật. Doanh nghiệp của tôi có nhiều hóa đơn cũng được xuất không trùng với thời điểm chúng tôi thanh toán tiền hàng hóa vậy với hóa đơn chúng tôi nhận được sai thời điểm thì doanh nghiệp, chúng tôi có được sử dụng để khấu trừ vào chi phí khi hạch toán hay không và đơn vị xuất hóa đơn cũng như bên tôi có phải bị phạt theo quy định nào không? mong được sự tư vấn.

Luật Tiền Phong trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn của công ty luật Tiền Phong,  câu hỏi của bạn Chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất về thời điểm phát hành hóa đơn VAT:

Theo quy định hiện hàn,  thời điểm chuyển giao quyền sở hữu và quyền sử dụng hàng hóa từ bên bán cho bên mua không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền thì bên bán hàng hóa và bên cung ứng dịch vụ phải xuất hóa đơn VAT Ê cho khách hàng của mình.

Trên thực tế việc Doanh nghiệp xuất hóa đơn khi bán hàng hóa sản phẩm dịch vụ không đúng thời điểm khá phổ biến. Không cơ quan quản lý nhà nước nào kiểm soát được từng hóa đơn của mỗi một doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh để xử lý ngay.

Doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn xuất sai thời điểm để hạch toán vào chi phí

Trong một số văn bản hướng dẫn của cơ quan thuế về vấn đề này đã nêu rõ bên mua hàng hóa dịch vụ nhận hóa đơn ghi không đúng thời điểm vẫn được hạch toán như bình thường. Trách nhiệm trước pháp luật của bên phát hành hóa đơn không đúng thời điểm phải chịu những chế tài pháp luật hành chính chứ không áp dụng cho bên mua.

Mức xử phạt vi phạm hành chính do phát hành hóa đơn không đúng thời điểm

Theo quy định tại Thông tư số 10/2014/TT-BTC  và thông tư số 176/2016/TT-BTC  của Bộ Tài chính từ 4 đến 8 triệu đồng.

Trên đây là tư vấn của công ty đặt tiền phong đối với vấn đề mà bạn quan tâm, Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc có thể liên hệ đến tổng đài 1900 62 89 của chúng tôi để được tư vấn thêm.

Chúc bạn thành công.

>>> Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực kế toán

>>> Công an phường có quyền xử lý vi phạm giao thông hay không?

>>> Những hành vi bị cấm khi xử lý vi phạm hành chính?

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

 

Comments

comments

Viết một bình luận