• Trang Chủ » Hôn nhân gia đình » Tư vấn kết hôn với người nước ngoài » Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam
    13 Tháng Tư, 2018
    Share Button

    Luật Tiền Phong Trong những năm gần đây, những thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước, phát triển kinh tế- xã hội và hội nhập quốc tế làm cho đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Các quan hệ dân sự, thương mại, lao động, hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài ngày càng nhiều, thể hiện rõ nhất đó là số lượng người Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài ngày càng gia tăng theo thời gian. Có rất nhiều khách hàng gọi điện đến Luật Tiền Phong để được tư vấn về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

    Tu-van-thu-tuc-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai-tai-Viet-Nam

    Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

    KHÁCH HÀNG HỎI:

    Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn được Luật sư tư vấn như sau: Tôi đang có nhu cầu đăng ký kết hôn với người nước ngoài – người Canada, nhưng tôi không biết thành phần hồ sơ gồm những gì, trình tự thủ tục như thế nào, rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư.

    LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

    Lời đầu tiên, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tư vấn  của Luật Tiền Phong. Về vấn đề của chị Luật Tiền Phong tư vấn cho chị như sau:

    1. Về điều kiện kết hôn với người nước ngoài

    Theo mong muốn của anh chị đó là đăng ký kết hôn tại Việt Nam, nên về điều kiện kết hôn cũng phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, cụ thể như sau:

    a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

    b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

    c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

    d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật.

    2. Về thành phần hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

    – Về phía chị – là công dân Việt Nam chị cần chuẩn bị:

    +  Chứng minh thư nhân dân (photo công chứng);

    +  Sổ hộ khẩu (photo công chứng);

    +  Giấy xác nhận tình trạng độc thân (bản gốc). Về Giấy xác nhận tình trạng độc thân chị đến tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi chị có hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp giấy tờ này;

    +  Giấy khám sức khỏe (có thời hạn không quá 01 năm);

    +  Quyết định ly hôn (nếu có – trong trường hợp chị đã đăng ký kết hôn và đã ly hôn).

    – Về phía anh – là người nước ngoài, anh cần chuẩn bị:

    +  Hộ chiếu (photo công chứng);

    +  Giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc Giấy tuyên thệ theo quy định của pháp luật Canada: Về giấy tờ này, chị yêu cầu anh chuẩn bị. Đến tại cơ quan có thẩm quyền của Canada để làm thủ tục cấp giấy tờ này;

    +  Giấy khám sức khỏe;

    +  Quyết định ly hôn (nếu có – trong trường hợp đã đăng ký kết hôn và đã ly hôn).

    Một số lưu ý:

    – Về giấy khám sức khỏe:

    Với kinh nghiệm tư vấn cũng như hỗ trợ pháp lý trên thực tế đối với rất nhiều vụ kết hôn với người nước ngoài, Luật sư tư vấn cho anh chị nên lựa chọn 01 cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam có chức năng khám chữa bệnh cho cả người Việt Nam và người nước ngoài để làm giấy khám sức khỏe. Những bệnh viện từ tuyến tỉnh trở lên sẽ có chức năng khám chữa bệnh cho người nước ngoài, anh chị có thể tìm hiểu những bệnh viện mà hiện tại chị đang có hộ khẩu thường trú.

    – Đối với những giấy tờ nước ngoài:

    Những giấy tờ nước ngoài muốn được chấp thuận và sử dụng tại Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các thủ tục sau:

    Bước 1: Chứng nhận lãnh sự tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam

    Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

    Nếu chị ngoài miền Bắc, chị đem những giấy tờ này đến Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao để hợp pháp hóa, nếu chị trong miền Nam, chị đem những giấy tờ này đến Sở Ngoại Vụ Thành phố Hồ Chí Minh đề hợp pháp hóa.

    Tại đây, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ dán tem hợp pháp hóa lãnh sự trên những giấy tờ đó cho chị.

    Bước 3: Dịch thuật và công chứng

    Sau khi thực hiện xong thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chị phải đem những giấy tờ này đến các Văn phòng dịch thuật và công chứng để dịch từ tiếng Canada sang tiếng Việt.

    3. Cơ quan giải quyết và trình tự thủ tục kết hôn với người nước ngoài

    Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài là Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện nơi chị có hộ khẩu thường trú.

    Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật, chị đem bộ hồ sơ đến Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện để nộp.

    Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ, Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện sẽ ra giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai anh chị.

    Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hị vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

    ========

    BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

    Hotline: 1900 6289

    Hotmail: contact@luattiephong.vn

    Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

    Bình luận

    bình luận

    Share Button

    Thẻ bài viết: