Tư vấn về thẩm quyền của Tòa án giải quyết ly hôn

Tư vấn về thẩm quyền của Tòa án giải quyết ly hôn

Luật Tiền Phong – Một trong các vấn đề khó  khăn khi tiến hành thủ tục ly hôn đó là không xác định được Tòa án có thẩm quyền giải quyết dẫn đến hồ sơ bị trả về, gây mất thời gian và công sức…Dưới đây là một trường hợp mà Luật Tiền Phong đã tư vấn của một bạn đọc gửi về cho chúng tôi qua địa chỉ hòm thư contact@luattienphong.vn. 

Tư vấn về thẩm quyền của Tòa án giải quyết ly hôn
Tư vấn về thẩm quyền của Tòa án giải quyết ly hôn

KHÁCH HÀNG HỎI:

Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn tại Đà Nẵng, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của tôi. Còn chồng tôi có hộ khẩu tại Hải Phòng. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn. Tòa án nơi tôi ở hướng dẫn tôi phải làm đơn ly hôn gửi cho Tòa án Hải Phòng. Nhưng do điều kiện làm việc và con còn nhỏ, tôi không thể ra ngoài đó để làm thủ tục. Vậy có cách nào đơn giản mà tôi không cần phải ra Hải Phòng không? 

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Tiền Phong. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ thì: “Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này”.  Việc Tòa án nơi bạn ở hướng dẫn bạn làm đơn ly hôn gửi cho Tòa án Hải Phòng là đúng theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Tuy nhiên điểm b khoản này cũng quy định: “Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này”

Như vây, trong trường hợp hoàn cảnh của bạn không cho phép bạn ra Hải Phòng để làm thủ tục ly hôn thì bạn hoàn toàn có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn đang cư trú ở Đà Nẵng nếu bạn thỏa thuận được với chồng của bạn về Tòa án giải quyết. Việc thỏa thuận này phải được thể hiện bằng văn bản. Nếu chồng bạn đồng ý thì vụ ly hôn hoàn toàn được giải quyết ở Đà Nẵng mà bạn không cần phải ra Hải Phòng nữa để làm thủ tục ly hôn nữa. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Tiền Phong về vấn đề của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006289  để được các chuyên viên giàu kinh nghiệm giải đáp.

Trân trọng!

Comments

comments

Viết một bình luận