Tuổi kết hôn của nam theo quy định mới nhất

Tuổi kết hôn của nam theo quy định mới nhất

Luật Tiền Phong – Theo quy định cũ, độ tuổi kết hôn của nam là từ hai mươi tuổi trở lên, tuy nhiên theo Luật mới quy định này đã bị thay đổi. Luật Tiền Phong xin gửi đến Qúy bạn đọc thông tin mới nhất về vấn đề này.

Tuổi kết hôn của nam theo quy định mới nhất
Tuổi kết hôn của nam theo quy định mới nhất

KHÁCH HÀNG HỎI:

Chào luật sư, em là nam năm nay em 20 tuổi. Em được biết tuổi của em đã được kết hôn, tuy nhiên khi em và bạn gái mang các giấy tờ nhân thân ra Ủy ban nhân dân xã để đăng ký thì cán bộ ở đấy lại bảo là em chưa đủ tuổi. Em sinh ngày 3/1/1997. Việc người ta không cho em kết hôn như thế có đúng không thưa luật sư?

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Ban tư vấn Hôn nhân và gia đình Luật Tiền Phong. Với vấn đề của bạn về độ tuổi kết hôn chúng tôi xin giải đáp bạn như sau:

Theo quy định trong Luật hôn nhân cũ thì độ tuổi kết hôn đối với nam là từ 20 tuổi trở lên nghĩa là chỉ cần bạn bước sang tuổi 20 ( 19 tuổi + 1 ngày) thì bạn có thể đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, Luật hôn nhân và gia đình mới lại thay đổi, cụ thể nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Khái niệm “đủ”ở đây tức là đủ ngày, đủ tháng, đủ năm. Bạn sinh ngày 3/1/1997 thì đến ngày 4/1/2016 bạn được coi là bước sang tuổi 20 và đến ngày 3/1/2017 bạn mới đủ 20 tuổi.

Khi bạn đăng ký kết hôn kể từ ngày 1/1/2015 trở đi ( ngày Luật hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực) thì bạn phải thỏa mãn độ tuổi theo quy định về độ tuổi của Luật hôn nhân và gia đình mới. Vậy nên ngày mà bạn đủ tuổi để kết hôn đó là ngày 3/1/2017.

Việc cán bộ hộ tịch nơi bạn đang cư trú không thực hiện việc đăng ký kết hôn cho bạn là đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Luật Tiền Phong về vấn đề của bạn, nếu còn những băn khoăn, vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006289 để được các chuyên viên tư vấn hôn nhân hỗ trợ bạn.

 

Comments

comments

Viết một bình luận