Xin cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

Xin cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

Luật Tiền Phong – Để có thể hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp thì cá nhân đó phải có chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp. Như vậy dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề đối với dịch vụ trên là gì? Việc xin cấp có khó khăn hay không?

Xin cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp
Xin cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

1.  Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp

Theo quy định tại Điều 155 Luật Sở hữu công nghiệp, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp khi đáp ứng được những điều kiện sau:

–  Là công dân Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

–  Thường trú tại Việt Nam;

–  Có bằng tốt nghiệp đại học;

–  Đã trực tiếp làm công tác pháp luật về sở hữu công nghiệp liên tục từ năm năm trở lên hoặc đã trực tiếp làm công tác thẩm định các loại đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tại cơ quan quốc gia hoặc quốc tế về sở hữu công nghiệp liên tục từ năm năm trở lên hoặc đã tốt nghiệp khoá đào tạo pháp luật về sở hữu công nghiệp được cơ quan có thẩm quyền công nhận;

–  Không phải là công chức, viên chức đang làm việc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác lập và bảo đảm thực thi quyền sở hữu công nghiệp;

–  Đã đạt yêu cầu tại kỳ kiểm tra về nghiệp vụ đại diện sở hữu công nghiệp do cơ quan có thẩm quyền tổ chức.

2.  Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp

Để xin cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp,cá nhân làm thủ tục tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc Văn phòng đại diện của Cục. Trình tự thực hiện và giải quyết như sau:

– Nộp hồ sơ:

Việc nộp hồ sơ, cá nhân yêu cầu có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

– Tiếp nhận hồ sơ: Cán bộ tiếp nhận sẽ viết phiếu nhận hồ sơ cho người nộp trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc biên lai chuyển phát sẽ là cơ sở chứng minh đã gửi hồ sơ.

– Xử lý hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định cấp chứng chỉ hành nghề và cấp chứng chỉ hành nghề cho người nộp hồ sơ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về đại diện sở hữu công nghiệp và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp;

+ Trường hợp hồ sơ có thiếu sót, Cục sở hữu trí tuệ ra thông báo các thiếu sót của hồ sơ để người nộp hồ sơ sửa chữa; hoặc ra thông báo từ chối cấp chứng chỉ hành nghề, nếu người nộp hồ sơ không sửa chữa thiếu sót/ sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu hoặc hồ sơ không hợp lệ.

3.  Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp

Người nộp hồ sơ cần chuẩn bị 01 bộ bao gồm:

+ Tờ khai (02 tờ theo mẫu);

+ Bản sao thông báo đạt yêu cầu tại kỳ kiểm tra nghiệp vụ đại diện sở hữu công nghiệp do Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức;

+ 02 ảnh 3×4;

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Để được hướng dẫn cụ thể về hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào, cách thức nộp và xử  ly các vấn đề phát sinh khi có những yêu cầu từ cơ quan giải quyết thủ tục thì hãy liên hệ với chúng tôi. Tong đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 của Luật Tiền Phong luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

LUẬT TIỀN PHONG

Tận tâm – Chuyên nghiệp

 

Comments

comments

Viết một bình luận