• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Kết hôn với người đang bị kết án tù

KHÁCH HÀNG HỎI

Em (21 tuổi) và người yêu em (27 tuổi) yêu nhau cũng đã 7 năm và chúng em cũng đã tính đến hôn nhân nhưng vì một lần anh ấy đánh nhau gây thương tích cho 1 người bạn và anh ấy bị phạt tù. Bây giờ em muốn kết hôn với anh ấy để anh ấy có động lực chấp hành hình phạt tù và sớm được ra. Vậy Luật sư cho em hỏi, em có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với anh ấy được không?

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI

Luật Tiền Phong – cám ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Tiền Phong, với yêu cầu tư vấn của bạn Luật Tiền Phong xin trả lời yêu cầu tư vấn của bạn như sau:

Kết hôn với người đang bị kết án tù

Kết hôn với người đang bị kết án tù

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có đưa ra quy định nam, nữ được kết hôn với nhau khi đủ các điều kiện:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện;
– Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
– Không thuộc các trường hợp cấm kết hôn.
Chiểu theo quy định của pháp luật, trường hợp của bạn đủ điều kiện để kết hôn. Mặt khác, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình việc người yêu bạn đang chấp hành hình phạt tù không thuộc vào các điều cấm kết hôn. Các trường hợp cấm kết hôn được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 5 như sau:
“2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Vậy bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn với người yêu bạn. Tuy nhiên theo khoản 3 điều 38 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

“Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Uỷ ban nhân dân để công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ có tự nguyện kết hôn hay không.”

Theo đó, trong thời gian chấp hành hình phạt tù, nếu người yêu bạn có thể ra ngoài thì hai bạn hoàn toàn có thể đến Uỷ ban nhân dân xã/phường để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Nếu trường hợp trong thời gian chấp hành hình phạt tù người yêu bạn không thể ra ngoài thì hai bạn phải chờ đến khi anh ấy chấp hành xong hình phạt tù thì hai bạn mới tiến hành đăng ký kết hôn được.

Trên đây là trả lời tư vấn của Luật Tiền Phong. Hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được vướng mắc hiện có. Nếu trả lời tư vấn của chúng tôi chưa giải đáp hết vướng mắc của bạn, hãy liên hệ lại cho chúng tôi qua tổng đài tư vấn miễn phí 091 616 2618/ 0976 714 386 để được hỗ trợ và tư vấn.

Trân trọng!

============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386