Các loại thuế áp dụng đối với phòng khám

Các loại thuế áp dụng đối với phòng khám

(Luật Tiền Phong) – Phòng khám là một trong những hình thức tổ chức kinh doanh và theo đó cũng sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ thuế với nhà nước theo quy định. Tùy từng hình thức tổ chức mà sẽ có những quy định về việc thực hiện nghĩa vụ thuế khác nhau. Bài viết sau đây Luật Tiền Phong sẽ tư vấn đến các bạn về các loại thuế áp dụng đối với phòng khám để các bạn nắm được rõ hơn. Trường hợp cần tư vấn trực tiếp vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

Các loại thuế áp dụng đối với phòng khám
Các loại thuế áp dụng đối với phòng khám

1.  Đối với phòng khám do hộ kinh doanh cá thể thành lập

Hoạt động phòng khám cũng là một trong những loại hình kinh doanh, do đó trước khi xin giấy phép hoạt động phòng khám thì chủ cơ sở phải tiến hành thành lập hộ kinh doanh hoặc công ty tùy theo quy mô hoạt động và nhu cầu của cá nhân, tổ chức.

Như vậy, hộ kinh doanh cũng có thể mở và hoạt động phòng khám. Theo đó, hộ kinh doanh sẽ thực hiện đóng các loại thuế theo quy định, bao gồm:

– Thuế môn bài: Mức đóng thuế môn bài đối với phòng khám thuộc hộ kinh doanh được quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP như sau:

+ Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: mức đóng 1.000.000 (một triệu) đồng/năm;

+ Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: mức đóng 500.000 (năm trăm nghìn) đồng/năm;

+ Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: mức đóng 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm.

– Thuế giá trị gia tăng: Đây là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Đối với cá nhân kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh có doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng (quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC).

– Thuế thu nhập cá nhân: Là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước.

Đối với cá nhân kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh có doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (Khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC).

2.  Đối với phòng khám do công ty thành lập

Công ty là chủ thể có thể thành lập và xin giấy phép hoạt động phòng khám. Theo đó, trong quá trình hoạt động kinh doanh công ty phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định của nhà nước. Cụ thể về các loại thuế mà công ty kinh doanh hoạt động phòng khám phải nộp bao gồm:

– Thuế môn bài: là loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp hàng năm, theo mức quy định cụ thể như sau:

+  Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

+  Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế thu nhập doanh nghiệp được tính theo công thức quy định tại thông tư 96/2015/TT-BTC như sau:

Thuế TNDN phải nộp = (Thu nhập tính thuế – Phần trích lập quỹ KH&CN (nếu có) ) x Thuế suất thuế TNDN 

Thuế suất áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động phòng khám là 25%.

– Thuế thu nhập cá nhân: Đối với những trường hợp người lao động thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người lao động của mình.

– Thuế giá trị gia tăng: Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Tuy nhiên đối với công ty có hoạt động phòng khám thì thuộc trường hợp không chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định tại khoản 9 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC.

Như vậy, về bản chất các loại thuế mà phòng khám phải nộp chính là các loại thuế, phí, lệ phí mà doanh nghiệp hay hộ kinh doanh phải thực hiện về nghĩa vụ tài chính vì phòng khám được hoạt động dựa trên cơ sở của doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về các loại thuế mà phòng khám phải nộp. Mọi thông tin băn khoăn cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn thêm hoặc được hỗ trợ dịch vụ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tư vấn thủ tục mở phòng khám đông y theo quy định mới nhất hiện nay

>>> Điều kiện sử dụng người lao động nước ngoài ở phòng khám

>>> Thủ tục thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám

=====================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Phòng 25B1, Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

 

Comments

comments

error: Content is protected !!
1900 6289