• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Thủ tục đăng ký góp vốn của người nước ngoài tại Việt Nam

(Luật Tiền Phong)Góp vốn, mua cổ phần là những hình thức đầu tư phổ biến của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn luôn băn khoăn về thủ tục góp vốn của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành. Sau đây, Luật Tiền Phong xin cung cấp những thông tin chi tiết và cụ thể về thủ tục đăng kí góp vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài tại nước ngoài. 

Thủ tục đăng ký góp vốn của người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký góp vốn của người nước ngoài tại Việt Nam

1.Trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật đầu tư năm 2014, nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế trong các trường hợp sau đây:

  • Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;
  • Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế.

Như vậy, nếu doanh nghiệp của Quý khách hàng thuộc một trong các trường hợp trên thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục góp vốn của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

2. Hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Theo quy định tại Điều 26 Luật đầu tư năm 2014 quy định về thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, hồ sơ bao gồm:

  • Văn bản đăng kí góp vốn, mua cổ phần, phần vốn bao gồm các nội dung chi tiết: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
  • Bản sao CMND, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

3. Thủ tục góp vốn, mua cổ phần, phần vốn

  • Nhà đầu tư nước ngoài nộp hồ đầy đủ các giấy tờ trên tại Sở Kế Hoạch và Đầu tư nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở chính.
  • Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở Kế Hoạch và Đầu tư sẽ xem xét về các điều kiện của nhà đầu tư nước ngoài.

+ Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, nhà đầu tư có đủ điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn thì Sở Kế Hoạch và Đầu tư sẽ có văn bản thông báo về việc chấp thuận cho nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn tại Việt Nam. Sau khi nhận văn bản chấp thuận, nhà đầu tư nước ngoài cùng công ty được góp vốn phải thực hiện đầy đủ thủ tục thay đổi cổ đông, cũng như thực hiện thay đổi thành viên của Doanh nghiệp trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.Đồng thời, Doanh nghiệp cũng thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty theo quy định pháp luật.

+ Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Sở Kế Hoạch và Đầu tư sẽ có văn bản thông báo giải thích rõ lý do và hướng dẫn bổ sung.

Nhà đầu tư không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế. Trường hợp có nhu cầu đăng ký việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế, nhà đầu tư thực hiện theo quy định tại trên đây.

Luật Tiền Phong có kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn và đại diện cho khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý về đầu tư nước ngoài. Nếu Quý khách hàng có câu hỏi khác về lĩnh vực Luật đầu tư xin hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 091 616 2618/ 0976 714 386 để được tư vấn chi tiết.

====================  

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, tòa nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386