Điều kiện bán lẻ xăng dầu

Điều kiện bán lẻ xăng dầu

Luật Tiền Phong – hiện nay các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phổ biến hiện nay, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng các cửa hàng này muốn hoạt động cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định.

Để hiểu thêm về các điều kiện hoạt động cửa hàng bán lẻ xăng dầu, Luật Tiền Phong có bà viết tư vấn và hướng dẫn dưới đây:

Điều kiện bán lẻ xăng dầu
Điều kiện bán lẻ xăng dầu

KHÁCH HÀNG HỎI:

Xin chào quý công ty Luật Tiền Phong, tôi có một thắc mắc mong được giải đáp như sau:

Tôi và bạn mình muốn kinh doanh xăng dầu, cụ thể là mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu. tuy nhiên, chúng tôi không biết thủ tục cần thực hiện là gì, chúng tôi có cần phải đáp ứng điều kiện gì trước khi hoạt động không? Mong luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, đối với câu hỏi của bạn, Bộ phận tư vấn pháp luật công ty Luật Tiền Phong xin giải đáp như sau:

Bán lẻ xăng dầu là một trong những hoạt động kinh doanh xăng dầu nói chung. Việc kinh doanh xăng dầu hiện nay là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, nếu như các bạn muốn mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu thì phải đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định.

1.  Điều kiện bán lẻ xăng dầu

Để mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân sẽ phải xin giấy phép đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu do Sở Công thương cấp.

Để được cấp Giấy phép đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, thương nhân sẽ phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện đối với cửa hàng xăng dầu, phải đáp ứng điều kiện sau:

  1. Địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  2. Thuộc sở hữu, đồng sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định này (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu).
  3. Được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
  4. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với thương nhân sở hữu cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định.

2.  Hồ sơ xin cấp giấy phép đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu

Hồ sơ xin cấp giấy phép đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu gồm có những tài liệu sau:

. – Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo Mẫu số 3 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thương nhân chủ sở hữu cửa hàng bán lẻ xăng dầu;

– Bản kê trang thiết bị của cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định này và tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu;

– Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ của cán bộ quản lý và nhân viên cửa hàng.

3.  Thẩm quyền cấp giấy phép đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu là Sở Công thương. Dựa trên quy hoạch hiện tại của khu vực và các tài liệu chứng minh điều kiện để cấp phép cho cửa hàng.

4.  Thời hạn của giấy phép đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu

Đối với trường hợp cấp mới giấy phép bán lẻ xăng dầu, thời hạn của giấy phép này là 05 năm. Thương nhân có thể hoạt động bán lẻ xăng dầu trong thời hạn 05 năm khi được cấp giấy phép, trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép có thể xin gia hạn nếu có nhu cầu.

Mọi chi tiết về hồ sơ, thủ tục mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu, xin vui lòng liên hệ tới số tổng đài tư vấn 1900 6289 hoặc qua email điện tử contact@luattienphong.vn để được hướng dẫn.

Comments

comments

Viết một bình luận