• Trang Chủ » Bài viết mới » Phòng khám vi phạm quy định về xử lý chất thải xử lý thế nào?
  20 Tháng Mười, 2016
  Share Button
  Câu hỏi:
  Chào luật sư, trong khu dân phố nơi tôi đang sinh sống có một phòng khám, chữa bệnh tư nhân X, tuy nhiên trong quá trình hoạt động, phòng khám này lại không xử lý rác thải y tế mà thường xuyên xả thải bừa bãi tại bãi đất trống cuối phố tôi. Vậy xin hỏi luật sư, hành vi này sẽ bị xử lý theo pháp luật như thế nào?
  Luật sư tư vấn:
  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật ý kiến tư vấn cho bạn như sau :
  Phòng khám vi phạm quy định về xử lý chất thải xử lý thế nào?
  Căn cứ quy định tại khoản 1 và 2 Điều 23 Thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT quy định về quản lý chất thải y tế:
  Điều 23. Trách nhiệm của người đng đầu  sở y tế
  1. Thực hiện quản lý chất thải y tế theo quy định tại Thông tư này và các văn bản pháp luật liên quan khác.
  2. Phân công 01 lãnh đạo phụ trách về công tác quản lý chất thải y tế và 01 khoa, phòng hoặc cán bộ chuyên trách về công tác quản lý chất thải y tế của cơ sở.
  Theo quy định của pháp luật, thì cơ sở y tế phải có trách nhiệm quản lý và xử lý chất thải y tế đối với cơ sở của mình. Đối với trường hợp xả chất thải y tế ra khu dân cư mà không có biện pháp xử lý của phòng khám A, căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:
  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
  b) Không xử lý chất thải y tế theo quy định đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
  Như vậy, hành vi của phòng khám A có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng với hành vi không xử lý rác thải y tế. Trong trường hợp này, nếu như người dân xung quanh khu đất mà phòng khám A xả thải có chứng cứ chứng minh rằng phòng khám A có xả các rác thải y tế có khả năng gây nhiễm dịch thì phòng khám A còn có thể bị phạt tiền từ 5 trăm ngàn đồng đến 1 triệu đồng do có vi phạm về môi trường y tế, căn cứ tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:
  “ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thải, bỏ các chất, vật dụng có khả năng làm lây lan bệnh truyền nhiễm gây dịch”.
  Căn cứ pháp lý:
  – Điều 16 và Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế
  – Thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT quy định về quản lý chất thải y tế
  Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật  sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí1900.6210 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: