Tư vấn thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp

Tư vấn thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp

 (Luật Tiền Phong) – Quyền sử sụng đất và tài sản trên đất có thể được sử dụng để góp vốn vào doanh nghiệp. Bài viết sau đây chúng tôi tư vấn thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp để các bạn tham khảo!

Tư vấn góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp
Tư vấn góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp

1.  Quyền sử dụng đất là tài sản hợp pháp để góp vào doanh nghiệp

Theo quy định về tài sản góp vốn tại Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2005 thì: Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Theo đó, quyền sử dụng đất cũng là một trong những tài sản được dùng để góp vốn vào doanh nghiệp. Và đối với loại vốn góp là quyền sử dụng đất thì người góp vốn bằng quyền sử dụng đất cần phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2.  Việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp cần tuân thủ các điều kiện:

Điều 167 Luật Đất đai quy định: Người sử dụng đất được thực hiện quyền góp vốn quyền sử dụng đất khi thỏa mãn các quy định tại điều 188 cụ thể đó là:

–  Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

–  Đất không có tranh chấp;

–  Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

–  Trong thời hạn sử dụng đất.

Việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

3.  Thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp:

Bước 1: Định giá

Tài sản góp vốn là quyền sử dụng đất khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Nếu tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

Bước 2: Ký hợp đồng góp vốn

Hợp đồng phải bằng văn bản và được công chứng, chứng thực theo quy định.

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất

Sau khi ký hợp đồng góp vốn và công chứng hợp đồng, các bên phải thực hiện thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký Sở Tài nguyên & Môi trường nơi có đất để chuyển giao quyền tài sản từ cổ đông sang cho doanh nghiệp. Việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất và doanh nghiệp sẽ không mất thuế và lệ phí trước bạ.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sau khi góp vốn thành công

Tổ chức cá nhân có quyền góp vốn bằng quyền sử dụng đất có mục đích là đất ở và doanh nghiệp, Khi thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cơ quan nhà nước sẽ xác định lại mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp là đất kinh doanh thương mại thay cho một tích đất ở ban đầu. Khi doanh nghiệp chuyển nhượng lại cho cá nhân để làm đất ở thì lại phải thực hiện thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích từ đất kinh doanh thương mại sang đất ở.

Đất nông nghiệp có một số hạn chế so với đất ở cụ thể tổ chức cá nhân được giao đất nông nghiệp để hoạt động canh tác sản xuất nông nghiệp sẽ không được sử dụng đất nông nghiệp về góp vốn vào doanh nghiệp trừ trường hợp tổ chức cá nhân đã xin được sự chấp thuận về chủ trương cho phép chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất kinh doanh thương mại.

Các bạn có thể tham khảo bài viết về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại đây.

4.  Dịch vụ hỗ trợ của Luật Tiền Phong

–  Tư vấn quy định pháp luật về vấn đề thành lập doanh nghiệp nói chung và việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp nói riêng;

–  Giải đáp các thắc mắc của khách hàng;

–  Hỗ trợ thủ tục góp vốn là quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp;

–  Hỗ trợ tư vấn pháp lý lâu dài cho doanh nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm, đặc biệt hoạt động tiêu biểu trong lĩnh vực doanh nghiệp chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ hỗ trợ tận tâm, uy tín và chất lượng.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Thủ tục góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ vào doanh nghiệp

>>> Tư vấn về các hình thức góp vốn thành lập doanh nghiệp

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

  

Comments

comments

Viết một bình luận