Quy định mới nhất về con dấu của doanh nghiệp

Quy định mới nhất về con dấu của doanh nghiệp

(Luật Tiền Phong) – Thời gian qua cbáo chí đã đưa tin về việc vợ của Ông Đặng Lê Nguyên Vũ chiếm đoạt con dấu của công ty, câu truyện tranh chấp pháp lý của vợ chồng ông chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên còn là một vấn đề phức tạp. Tuy nhiên liên quan đến con dấu của doanh nghiệp Chúng tôi xin cung cấp bài viết về những quy định mới nhất liên quan đến con dấu của doanh nghiệp như sau:

Quy định mới nhất về con dấu của doanh nghiệp
Quy định mới nhất về con dấu của doanh nghiệp

Con dấu của doanh nghiệp

Con dấu của doanh nghiệp được hiểu là một thành tố không thể thiếu trong các thông tin cơ bản về doanh nghiệp. Cùng với việc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải ký vào tất cả các văn bản giấy tờ hợp đồng giao dịch do doanh nghiệp phát hành thì bên cạnh đó doanh nghiệp phải đóng dấu. Điều 44 của luật doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung của con dấu. Đây là một quy định vô cùng mới của pháp luật bởi vì trước đây chỉ có cơ quan công an cung cấp mẫu dấu cho doanh nghiệp thì hiện nay doanh nghiệp vững kiến thức quyết định về hình thức con dấu của mình. Mặc dầu luật doanh nghiệp đã có hiệu lực từ ngày mùng 1 tháng 7 năm 2016 nhưng đến nay hình thức con dấu của doanh nghiệp gần như không thay đổi so với mẫu trước đây bởi hầu như doanh nghiệp nào cũng ngại ngần trong khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa có hướng dẫn cụ thể về hình thức con dấu để doanh nghiệp thực hiện.

Con dấu của doanh nghiệp phải thể hiện tên và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp được quyết định số lượng con dấu. Trước khi sử dụng con dấu thì doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Chế độ lưu giữ tài nói chung và Lương dụng con dấu của doanh nghiệp nói riêng

Con dấu của doanh nghiệp được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty, việc sử dụng con dấu doanh nghiệp được tự chủ nhưng phải được nêu rõ trong điều lệ.

Các tài liệu sau đây cần phải được lưu trữ tại trụ sở của doanh nghiệp:

  • Điều lệ công ty; các quy chế quản lý nội bộ;
  • Sổ Đăng ký thành viên học phổ cổ đông của công ty.
  • Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký chất lượng sản phẩm; giấy phép và giấy chứng nhận khác.
  • Tài liệu, giấy tờ xác nhận quyền sở hữu tài sản của công ty
  • Biên bản họp Hội đồng thành viên, Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị; các quyết định của doanh nghiệp.
  • Bản cáo bạch để phát hành chứng khoán.
  • Báo cáo của Ban kiểm soát, kết luận của cơ quan thanh tra, kết luận của tổ chức kiểm toán.
  • Sổ kế toán, chứng từ kế toán, báo cáo tài chính hằng năm.

Mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề con dấu và đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, các bạn có thể liên hệ đến tổng đài 1900 6289 của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

>>> Quy định mới nhất về tên doanh nghiệp

>>>  Tư vấn công tác định giá tài sản góp vốn vào doanh nghiệp

>>> Doanh nghiệp của các quyền và nghĩa vụ gì theo quy định của pháp luật Việt Nam?

 ================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

Viết một bình luận