• Trang Chủ » Hôn nhân gia đình » Thủ tục kết hôn với người nước ngoài
    1 Tháng Mười Một, 2016
    Share Button

    Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

    Luật Tiền Phong – Ngày nay, cùng với sự phát triển của quá trình giao lưu quốc tế, các quan hệ về hôn nhân và gia đình giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài cũng phát sinh ngày càng nhiều. Tuy nhiên khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, nhiều người gặp khó khăn vì so với kết hôn với người Việt Nam, kết hôn có yếu tố nước ngoài có thủ tục chặt chẽ và phức tạp hơn. Sau đây Luật Tiền Phong xin giới thiệu đến quý khách hàng quy định của pháp luật về thủ tục này.

    Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

    Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

    1. Điều kiện kết hôn với người nước ngoài

    Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn.

    Đối với những nước mà Việt Nam có ký kết các Hiệp định tương trợ tư pháp về vấn đề hôn nhân và gia đình thì hai bên nam nữ cần phải tuân theo các điều kiện kết hôn quy định trong Hiệp định.

    2. Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

    Luật Hộ tịch 2016 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 quy định việc kết hôn với người nước ngoài hiện nay được thực hiện tại UBND quận/huyện.

    3. Hồ sơ, trình tự kết hôn với người nước ngoài

    Hồ sơ đối với người Việt Nam và người nước ngoài khi muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam gồm:

    Đối với người Việt Nam

    • Hồ sơ mà người Việt Nam cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài có:
    • CMND, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
    • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (được cấp có hiệu lực trong vòng 6 tháng);
    • Giấy khám sức khỏe chưa quá 06 tháng;
    • Tờ khai.

    Đối với người nước ngoài

    • Hộ chiếu/Thẻ tạm trú (bản sao dịch và có chứng thực của Sở Tư Pháp);
    • Giấy tờ tương đương xác nhận tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng;
    • Giấy khám sức khỏe chưa quá 06 tháng;
    • Tờ khai.

    4. Trình tự, thủ tục kết hôn với người nước ngoài:

    Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ nêu trên, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

    Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

    Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

    5. Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài do Luật Tiền Phong cung cấp:

    Nếu bạn đang có ý định tiến tới hôn nhân với người nước ngoài, bạn đang phân vân không biết bắt đầu từ đâu, thủ tục như thế nào, đừng lo lắng, hãy liên hệ với Luật sư Tiền Phong theo số 1900 6289 để được chúng tôi hỗ trợ, tư vấn và cung cấp cho bạn các dịch vụ tốt nhất,đảm bảo nhất, cụ thể như sau:

    • Tư vấn điều kiện kết hôn với người nước ngoài;
    • Hướng dẫn trình tự, thủ tục kết hôn với người nước ngoài;
    • Tư vấn hồ sơ và thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ từ nước ngoài thực hiện thủ tục;
    • Hỗ trợ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn; hỗ trợ khám sức khỏe cho người nước ngoài; công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự những giấy tờ của người nước ngoài; xin cấp phiếu lý lịch tư pháp; hô trợ nộp hồ sơ nhanh, xin lịch phỏng vấn sớm; nhận giấy chứng nhận kết hôn sớm…
    • Tư vấn các vấn đề thỏa thuận về chế độ tài sản trước khi kết hôn.

    Bình luận

    bình luận

    Share Button

    Thẻ bài viết: