• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Thủ tục kết hôn lại sau ly hôn

Luật Tiền Phong – Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp vợ chồng ly hôn rồi nhưng vẫn muốn quay lại với nhau khi nhận ra người kia mới là người phù hợp nhất với mình. Khi đó họ phải làm thủ tục đăng ký kết hôn lại. Vậy thủ tục đăng ký kết hôn lại được pháp luật quy định như thế nào. Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên.

Thủ tục kết hôn lại sau ly hôn

Thủ tục kết hôn lại sau ly hôn

Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.Vợ chồng đã ly hôn cần phải thỏa mãn điều kiện kết hôn cũng như thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký kết hôn cần thiết theo quy định của pháp luật để trở thành vợ chồng hợp pháp. Điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình.

1.  Điều kiện kết hôn:

Căn cứ theo Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014,  Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

–    Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

–    Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

–    Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

–    Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình;

2.  Thành phần hồ sơ:

Hồ sơ đăng ký lại việc kết hôn được lập thành 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

–   Tờ khai đăng ký kết hôn;

–   Giấy chứng minh nhân dân của hai bên vợ và chồng;

–   Sổ hộ khẩu của hai bên vợ chồng;

–   Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó).

3.   Thủ tục đăng ký kết hôn:

Thủ tục đăng ký kết hôn vẫn phải thực hiện theo quy định của pháp luật mà không có gì khác biệt so với lần đăng ký kết hôn trước. Theo đó:

–    Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

–    Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định,  nếu xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Nếu việc kết hôn không được đăng ký theo quy định của pháp luật thì không có giá trị pháp lý.

Luật Tiền Phong chuyên cung cấp các thông tin pháp luật, tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ pháp lý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6289 để được giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn của các bạn.

 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386