Doanh nghiệp làm mất con dấu có bị phạt hay không?

Doanh nghiệp làm mất con dấu có bị phạt hay không?

(Luật Tiền Phong) – Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 khi thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp phải xin phép cơ quan công an để được khắc con dấu nhưng theo quy định  của Luật doanh nghiệp 2014 việc ban hành con dấu được giao cho doanh nghiệp chủ động và phải thực hiện thủ tục đăng ký mẫu dấu tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên khi doanh nghiệp làm mất con dấu thì có bị phạt hay không, mời các bạn tham khảo bài viết tư vấn của chúng tôi sau đây:

Doanh nghiệp làm mất con dấu có bị phạt hay không? Doanh nghiệp làm mất con dấu có bị phạt hay không?

Doanh nghiệp được quyền quyết định về số lượng và hình thức con dấu

Điều 14 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung của con dấu. Tuy nhiên nội dung của con dấu cần phải có các thông tin sau:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu, thay đổi số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đặt trụ sở để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung thông báo bao gồm:

a) Tên, mã số, địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp hoặc chi nhánh hoặc văn phòng đại diện;

b) Số lượng con dấu, mẫu con dấu, thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu.

3. Khi nhận thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

4. Phòng Đăng ký kinh doanh không chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác, hợp pháp, phù hợp thuần phong mỹ tục, văn hóa, khả năng gây nhầm lẫn của mẫu con dấu và tranh chấp phát sinh do việc quản lý và sử dụng con dấu.

5. Trường hợp doanh nghiệp đã được cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện mới thì thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện của các lần trước đó không còn hiệu lực.

Doanh nghiệp được quyền tự chủ trong việc quản lý con dấu

Doanh nghiệp được quyền quyết định việc quản lý con dấu và quy định này phải được nêu rõ trong điều lệ của doanh nghiệp. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

Thủ tục hành chính liên quan đến việc mất con dấu và xin cấp lại

Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước bị mất con dấu, trong thời hạn 02 ngày kể từ khi phát hiện mất con dấu thì phải thông báo ngay bằng văn bản cho cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu và cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra mất con dấu.

Nộp hồ sơ xin cấp lại con dấu tại cơ quan công an quản lý con dấu gồm:

– Văn bản đề nghị đăng ký lại mẫu con dấu của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước sử dụng con dấu, trong đó nêu rõ lý do và có xác nhận của cơ quan quản lý trực tiếp hoặc cơ quan có thẩm quyền;

– Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu được cấp trước đó.

Chế tài xử lý vi phạm hành chính liên quan đến việc quản lý con dấu

Theo Nghị định 116 năm 2016 Nếu doanh nghiệp không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất hoặc hư hỏng Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu hoặc không đăng ký lại mẫu dấu đi cơ quan có thẩm quyền theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

Trường hợp không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất con dấu đang sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Việc khắp lại con dấu mà không theo mẫu đã đăng ký có bị xử phạt Tiền với mức từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Luật Tiền Phong tư vấn về các vấn đề doanh nghiệp cũng như các vấn đề liên quan đến quản lý con dấu tại tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6289, các bạn có nhu cầu thì liên hệ đến để được luật sư tư vấn nhé.

BÀI LIÊN QUAN:

>>> Tư vấn lựa chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể

>>> Thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp hay không?

>>> 05 việc cần làm sau khi đăng ký kinh doanh

>>> Cách ghi ngành nghề trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Comments

comments

Viết một bình luận