• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ CHO BÁC SỸ NƯỚC NGOÀI NĂM 2024

(Luật Tiền Phong)Từ ngày 01/01/2024, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 chính thức có hiệu lực, trong đó có những quy định mới cụ thể hơn nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn trong lĩnh vực y tế. Trong đó, thông qua quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề hay còn gọi là giấy phép hành nghề (kể từ ngày 01/01/2024) cho các y, bác sỹ nói chung và bác sỹ nước ngoài nói riêng, Bộ Y tế mong muốn thu hút các chuyên gia y tế quốc tế đến Việt Nam để cải thiện và đóng góp vào sự phát triển của hệ thống y tế của đất nước. Trong bài viết dưới đây, Luật Tiền Phong sẽ cung cấp cho Quý Khách hàng thông tin chi tiết về thủ tục cấp CCHN cho bác sỹ nước ngoài theo quy định mới nhất.

                                          (Cấp CCHN cho bác sỹ nước ngoài theo Luật KB,CB 2023)

1. Yêu cầu chung khi xin cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ nước ngoài

Về bằng cấp và trình độ chuyên môn: Bác sỹ nước ngoài cần có văn bằng phù hợp với từng chức danh chuyên môn muốn xin chứng chỉ hành nghề.

Giấy phép hành nghề: Bác sỹ nước ngoài cần phải có giấy phép hành nghề y hoặc giấy chứng nhận hành nghề y từ cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà họ đã từng làm việc trước đó.

Trường hợp không có giấy phép hành nghề do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì cần tuân theo quy định như người Việt Nam bao gồm: Đăng ký thực hành và cần tham dự kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh do Hội đồng Y khoa Quốc gia tổ chức.

Có giấy phép lao động: Bác sỹ nước ngoài khi muốn sang Việt Nam để làm việc thì cần được cấp giấy phép lao động tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi hành nghề.

Năng lực ngoại ngữ: Bác sỹ nước ngoài phải có khả năng sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Anh một cách lưu loát để đảm bảo giao tiếp hiệu quả với bệnh nhân và đồng nghiệp trong môi trường y tế của Việt Nam. Trong trường hợp cụ thể cần yêu cầu có người phiên dịch.

2. Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sỹ nước ngoài từ 01/01/2024

2.1. Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Bác sỹ nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam phải đăng ký và nộp hồ sơ xin cấp giấy phép hành nghề tại Bộ Y tế hoặc cơ quan y tế địa phương có thẩm quyền.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp mới giấy phép hành nghề;

– Bản sao bằng cấp và các văn bằng liên quan đã được công nhận;

– Được đánh giá đủ năng lực hành nghề qua kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hoặc có giấy phép hành nghề đã được thừa nhận theo quy định tại Điều 29 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023;

– Hồ sơ, tài liệu chứng minh có đủ sức khỏe để hành nghề;

– Đáp ứng năng lực tiếng Việt đối với người nước ngoài theo quy định;

– Giấy tờ chứng minh về kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp.

2.2. Xét duyệt hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hành nghề phải cấp mới giấy phép hành nghề trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; trường hợp không cấp mới giấy phép hành nghề thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp cần xác minh tài liệu có yếu tố nước ngoài trong hồ sơ đề nghị cấp mới giấy phép hành nghề thì thời hạn cấp mới là 30 ngày kể từ ngày có kết quả xác minh.

2.3. Cấp giấy phép hành nghề

Nếu bác sỹ nước ngoài đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thì họ sẽ được cấp giấy phép hành nghề và có thể bắt đầu làm việc tại các cơ sở y tế ở Việt Nam.

3. Hiệu lực của chứng chỉ hành nghề cho bác sỹ nước ngoài từ 01/01/2024

Giấy phép hành nghề được cấp cho bác sỹ nước ngoài có giá trị trên phạm vi toàn quốc và có hiệu lực trong 5 năm.

Sau khi nhận được giấy phép hành nghề, bác sỹ nước ngoài cần thường xuyên kiểm tra và duy trì đầy đủ các điều kiện để tiếp tục hoạt động tại Việt Nam, trong đó, quan trọng là cần cập nhật kiến thức y khoa liên tục.

“Điều 22. Cập nhật kiến thức y khoa liên tục

1. Người hành nghề thuộc một trong các chức danh bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện và tâm lý lâm sàng có trách nhiệm cập nhật kiến thức y khoa liên tục phù hợp với phạm vi hành nghề.”

Khi gần hết thời hạn giấy phép hành nghề, các bác sỹ nước ngoài có thể thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép hành nghề tại cơ quan có thẩm quyền. Để được gia hạn giấy phép hành nghề, bác sỹ nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện cụ thể như sau:

– Đáp ứng yêu cầu về cập nhật kiến thức y khoa liên tục;

– Có đủ sức khỏe để hành nghề;

– Phải thực hiện thủ tục gia hạn ít nhất 60 ngày trước thời điểm giấy phép hành nghề hết hạn;

– Không thuộc một trong các trường hợp bị cấm.

Lưu ý: Bên cạnh việc đảm bảo được cấp giấy phép hành nghề, bác sỹ nước ngoài cũng nên tìm hiểu về các quy định liên quan đến lao động và làm việc tại Việt Nam. Luật lao động, các quy định về thuế và các điều kiện khác tại Việt Nam có thể ảnh hưởng đến việc hành nghề của bác sỹ nước ngoài và quyền lợi của họ.

Trên đây là bài chia sẻ, tư vấn về việc THỦ TỤC CẤP CCHN CHO BÁC SỸ NƯỚC NGOÀI THEO LUẬT KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH 2023 của Luật Tiền Phong. Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trên giúp cho khách hàng có thêm những thông tin và hiểu biết cơ bản về thủ tục này.

===================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386