• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Quy định mới về cấp giấy phép hành nghề cho bác sỹ nước ngoài từ 1/1/2024

(Luật Tiền Phong) Quy định mới về cấp giấy phép hành nghề cho bác sỹ nước ngoài từ 1/1/2024 là vấn đề nhiều người quan tâm, nhất là từ khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 chính thức có hiệu lực. 

Là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực giấy phép con, chúng tôi hiểu đặc thù các thủ tục hành chính của ngành y tế có sự khó khăn nhất định. Trước tiên là hồ sơ phải thật sự chuẩn chỉ, người nộp hồ sơ phải có cách thức và nghiệp vụ nhất định trong việc bảo vệ các nội dung trong hồ sơ. Trong bài viết sau đây chúng tôi tư vấn về một nội dung quan trọng mà được nhiều bác sĩ, doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đó là: cấp giấy phép hành nghề cho bác sĩ là người nước ngoài theo quy định của luật khám chữa bệnh 2023.

Cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sỹ nước ngoài từ 1/1/2024

Cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sỹ nước ngoài từ 1/1/2024

1. Thứ nhất, khái niệm chứng chỉ hành nghề đã bị thay thế.

Chính thức từ ngày 1.1.2024, khái niệm chứng chỉ hành nghề không còn được sử dụng trong Luật nữa, thay vào đó là cụm từ “giấy phép hành nghề” (GPHN). 

“Giấy phép hành nghề” dùng sẽ chính xác hơn vì việc hành nghề của BS phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thông qua hoạt động đánh giá các điều kiện của bác sĩ như điều kiện về bằng cấp, thời gian làm việc, chuyên môn, nhân thân, lý lịch cá nhân..

Gần đây, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện thủ tục chi tiết về việc cấp GPHN cho bác sĩ, có một số điểm mới về hồ sơ, về thẩm quyền, và thời gian được rút ngắn hơn quy định cũ.

2. Yêu cầu chung để được cấp GP hành nghề cho bác sĩ nước ngoài

  • Thứ nhất, về bằng cấp và trình độ chuyên môn: Bác sĩ nước ngoài cần có văn bằng phù hợp với từng chức danh chuyên môn muốn xin GPHN.
  • Thứ hai, phải có giấy phép hành nghề tại nước sở tại mà bác sĩ đã làm việc. Trong trường hợp không có GPHN thì sẽ thực hiện như bác sĩ Việt Nam, đó là phải đăng ký thực hành nghề và cần tham dự kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh do Hội đồng Y khoa Quốc gia tổ chức.
  • Thứ ba, phải có giấy phép lao động: Bác sĩ nước ngoài khi muốn sang Việt Nam để làm việc thì cần được cấp giấy phép lao động tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi hành nghề.  Đối với trường hợp bác sĩ đồng thời là nhà đầu tư mở doanh nghiệp ở Việt Nam vốn đầu tư vào Việt Nam trên 3 tỷ đồng thì có thể được miễn giấy phép lao động theo quy định. Trong trường hợp này, tài liệu chứng minh là các giấy tờ pháp lý về việc đầu tư và số vốn đầu tư đã đăng ký.
  • Năng lực về ngôn ngữ trong KCB: Bác sĩ nước ngoài phải có khả năng sử dụng tiếng Việt khi thực hiện khám chữa bệnh tại Việt Nam. Trong trường hợp bác sĩ không thể sử dụng thành thạo tiếng việt thì cần người phiên dịch.
  • Người phiên dịch phải có giấy xác nhận đủ điều kiện làm phiên dịch vấn đề này chúng tôi xin giới thiệu cho một bài viết khác.

3. Hồ sơ cấp GPHN cho bác sĩ người nước ngoài

Một trong các điều kiện quan trọng để bác sĩ nước ngoài được cấp giấy phép hành nghề tại Việt Nam đó là giấy xác nhận đạt kết quả trong kỳ kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Khi thực hiện dịch vụ pháp lý hỗ trợ bác sĩ trong thủ tục này, chúng tôi sẽ liên hệ để có thông tin kỳ sát hạch của hội đồng y khoa quốc gia và thông báo lại cho bác sĩ. Khi tham gia hội đồng này bác sĩ phải xuất trình văn bằng, giấy phép hành nghề tại nước sở tại, tài liệu thừa nhận giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp.

Hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp giấy phép hành nghề cho bác sĩ nước ngoài gồm các tài liệu sau:

(1) Đơn đề nghị cấp mới giấy phép hành nghề;

(2) Giấy xác nhận đạt kết quả trong kỳ sát hạch chuyên môn của hội đồng y khoa quốc gia.

(3) Tài liệu của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam thừa nhận giấy phép hành nghề của bác sĩ ở nước ngoài; 

(4) Giấy xác nhận thời gian  thực hành ở nước ngoài.

(5) Giấy khám sức khỏe.

(6) Tài liệu xác nhận thực hành tốt tiếng Việt, hoặc tài liệu của người phiên dịch cho bác sĩ.

(7) Tài liệu chứng minh bác sĩ được quyền lao động làm việc tại Việt Nam. Có thể là giấy phép lao động hoặc giấy chứng nhận đầu tư chứng minh bác sĩ là nhà đầu tư đã góp vốn đầu tư vào Việt Nam đủ mức tối thiểu theo quy định của pháp luật. 

Các tài liệu do nước ngoài cấp phải được công chứng, dịch, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định (tham khảo danh sách các quốc gia được Việt Nam miễn hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tài liệu theo điều ước ký kết với Việt Nam).

4. Thủ tục, thẩm quyền và thời gian giải quyết cấp GPHN cho bác sĩ người nước ngoài

Tùy vào nơi đăng ký hành nghề của bác sĩ, giấy phép hành nghề có thể do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế nơi bác sĩ hành nghề cấp. 

Thời gian giải quyết là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp không cấp giấy phép hành nghề cho bác sĩ, cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Trong một số trường hợp cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu một số cơ quan, đơn vị xác minh thông tin trong hồ sơ xin cấp giấy phép hành nghề của bác sĩ. Trong trường hợp này thời hạn cấp sẽ được gia hạn tương ứng với thời gian xác minh.

5. Chính thức quy định về thời hạn của giấy phép hành nghề

Trước đây luật khám chữa bệnh không quy định về thời hạn của chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên tại Luật Khám chữa bệnh 2023 đã quy định, giấy phép hành nghề cấp cho bác sĩ nước ngoài có giá trị trên phạm vi toàn quốc và có hiệu lực trong thời hạn 5 năm. Bác sĩ chỉ được sử dụng giấy phép hành nghề để hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh đã đăng ký. 

Trong quá trình hai người tại Việt Nam, bác sĩ cần chú ý cập nhật kiến thức y khoa liên tục.

Một số bài viết liên quan:

  • Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực y tế.
  • Tục tục cấp giấy phép lao động cho người lao động là bác sĩ nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

—————————————–

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Điện thoại tư vấn trực tiếp: 091 616 2618

Email: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386