• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Bác sĩ nước ngoài cần biết khi xin Chứng chỉ hành nghề năm 2024

(Luật Tiền Phong)Chứng chỉ hành nghề y là một trong những văn bằng bắt buộc phải có khi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện các hoạt động liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam. Đặc biệt, đối với các y, bác sỹ người nước ngoài khi thực hiện các hoạt động khám, chữa bệnh tại Việt Nam cần lưu ý và nắm rõ một số điều kiện đặc thù, khác biệt so với các bác sỹ người Việt Nam. Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 có hiệu lực từ ngày 01/01/2024 đã có một số điểm mới quan trọng liên quan đến việc cấp CCHN y cho bác sỹ nước ngoài như sau:

1. Thay đổi tên gọi loại giấy tờ này

Tại Luật khám bệnh, chữa bệnh 2023 đã không còn nhắc đến hay quy định về “chứng chỉ hành nghề” mà thay vào đó là cụm từ “giấy phép hành nghề”.

Cụm từ “chứng chỉ hành nghề” mà hiện giờ chúng ta hay nhắc đến thì chỉ còn được quy định tại Quy định chuyển tiếp tại Điều 121 của Luật khám bệnh, chữa bệnh 2023 để giúp người dân có thể theo dõi và hiểu rõ hơn với sự chuyển tiếp và mối liên hệ giữa 2 cụm từ trên.

2. Thêm 3 chức danh chuyên môn bắt buộc phải có giấy phép hành nghề

Điều 26 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 đã quy định 10 chức danh chuyên môn phải có giấy phép hành nghề. So sánh với Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 thì đã có thêm 03 chức danh chuyên môn cần phải có giấy phép hành nghề là:

– Dinh dưỡng lâm sàng;

– Cấp cứu viên ngoại viện;

– Tâm lý lâm sàng.

Như vậy, việc cấp giấy phép hành nghề theo văn bằng chuyên môn sẽ được chuyển sang theo chức danh chuyên môn của y, bác sỹ.

3. Giấy phép hành nghề chỉ có thời hạn 5 năm

Theo Điều 27 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 thì mỗi người hành nghề chỉ được cấp 01 giấy phép hành nghề có giá trị trong phạm vi toàn quốc và có thời hạn 05 năm.

Giấy phép khi hết hạn thì các y, bác sỹ có thể thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép hành nghề nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau (Điều 32 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023):

4. Quy định rõ ràng hơn về phương thức cấp giấy phép hành nghề cho bác sỹ người nước ngoài

Người nước ngoài xin cấp giấy phép hành nghề tại Việt Nam có thể áp dụng 2 phương thức như sau:

 

 

Kết luận:

Những điểm mới trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 đã đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn đối với việc cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sỹ nước ngoài. Việc này giúp đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe và đáp ứng mức độ an toàn y tế cao nhất cho cộng đồng. Tuy nhiên, việc áp dụng và thực thi luật cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo quyền lợi của cả bác sỹ và bệnh nhân được bảo vệ một cách công bằng và hiệu quả.

 

Trên đây là bài chia sẻ, tư vấn về việc NHỮNG ĐIỂM MỚI VỀ CẤP CCHN CHO BÁC SỸ NƯỚC NGOÀI TỪ 2024 của Luật Tiền Phong. Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trên giúp cho khách hàng có thêm những thông tin và hiểu biết cơ bản về thủ tục này.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.
Ngoài ra, Quý Khách hàng có thể cũng quan tâm:                                                                                                                                    ->>> Bệnh viện, phòng khám sẽ bị xử phạt nếu giữ giấy tờ gốc của bác sĩ.                                                                                ->>> Xin phê duyệt danh mục kỹ thuật phòng khám (mới và đầy đủ nhất).

===================

 

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386
error: Content is protected !!