Biện pháp hòa giải cơ sở bắt buộc phải có hay không?

Biện pháp hòa giải cơ sở bắt buộc phải có hay không?

Luật Tiền Phong – hòa giải cơ sở là một trong những biện pháp hòa giải tranh chấp đất đai, tuy nhiên, đó có phải là biện pháp bắt buộc phải thực hiện.

Biện pháp hòa giải cơ sở

Qua bài tư vấn sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp về hòa giải cơ sở trong việc giải  quyết tranh chấp đất đai:

Hòa giải cơ sở
Hòa giải cơ sở

Tranh chấp đất đai

Theo Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Quan hệ đất đai ở đây tập trung chủ yếu ở các quan hệ về quyền sử dụng và các quan hệ liên quan đến quyền sử dụng đất.

Hòa giải cơ sở trong tranh chấp đất đai

Theo Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định về hòa giải cơ sở như sau:

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Như vậy, việc hòa giải cơ sở tại UBND xã, phường không phải là thủ tục bắt buộc trong giải quyết tranh chấp đất đai.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành tố tụng, nhiều Thẩm phán lại dựa trên những quy định của pháp luật tố tụng dân sự để yêu cầu phải thông qua biện pháp này  trước thì Tòa án mới giải quyết tranh chấp đất đai.

Hòa giải cơ sở trong thanh chấp đất đai
Hòa giải cơ sở trong thanh chấp đất đai

Theo tinh thần của Nghị định 05/2012/NQ-HĐTP quy định như sau:

a) Đối với tranh chấp ai có quyền sử dụng đất thì phải tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 135 của Luật Đất đai.

b) Đối với tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì không phải tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục hoà giải theo quy định của BLTTDS.

Như vậy, không phải bất kỳ tranh chấp đất đai nào cũng phải thông qua hòa giải cơ sở tại UBND xã, phường, mà chỉ có những tranh chấp ai có quyền sử dụng đất thì mới phải đáp ứng biện pháp này.

Còn những trường hợp khác thì không cần thực hiện biện pháp hòa giải cơ sở này mà có thể nộp trực tiếp đơn và hồ sơ khởi kiện cho Tòa án.

Liên hệ tới tổng đài 1900 6289 hoặc mail tư vấn khách hàng: contact@luattienphong.vn. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc của quý độc giả và khách hàng.

Luật tiền phong hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tư vấn, đại diện giải quyết, liên hệ làm việc với các cơ quan Nhà nước giải quyết tranh chấp đất đai trọn gói, nhanh chóng, bảo đảm quyền và lợi ích cho khách hàng.

Các bài viết liên quan:

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai;
– Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai;
– Dịch vụ tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai trọn gói.

Comments

comments

Viết một bình luận