• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Mua đất chưa có sổ đỏ nhưng giấy tờ đứng tên người khác có được cấp giấy chứng nhận không?

(Luật Tiền Phong) – nhiều trường hợp mua bán đất nhưng chưa có sổ đỏ vẫn diễn ra trên thực tế, làm thế nào để việc mua bán không có rủi ro Luật Tiền Phong đã có bài tư vấn về chủ đề này.

Bài viết hôm nay Luật Tiền Phong muốn chia sẻ để các bạn tình huống khách hàng hỏi về việc làm sổ đỏ lần đầu khi mua đất chưa có sổ đỏ nhưng giấy tờ đứng tên người khác. Mời các bạn theo dõi.

Mua đất chưa có sổ đỏ nhưng giấy tờ đứng tên người khác có được cấp giấy chứng nhận không?

Mua đất chưa có sổ đỏ nhưng giấy tờ đứng tên người khác có được cấp giấy chứng nhận không?

KHÁCH HÀNG HỎI:

Luật sư tư vấn cho tôi trường hợp sau: tôi mua đất của một người hàng xóm từ năm 2002 ở Thanh Xuân, Lập Thạch. Nguồn gốc đất được lâm trường giao để làm nhà ở. Diện tích 49,2m2, hai bên có lập giấy tờ mua bán và được Uỷ ban nhân dân xã xác nhận, chủ cũ có đưa cho tôi giấy tờ giao đất từ năm 1993, 1 phần chủ cũ đã bán cho người khác và người này đã làm sổ đỏ, sau đó bán cho tôi nhưng tôi chưa có điều kiện để đi làm. Nay tôi muốn làm sổ đỏ thì giải quyết thế nào?

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Câu hỏi của bạn luật sư tư vấn như sau:

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật Đất đai 2013 hướng dẫn tại điều 100 về việc người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại điều này thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn giấy tờ “Giấy tờ của nông trường, lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông trường, lâm trường để làm nhà ở” là một trong các tài liệu để được công nhận và cấp giấy chứng nhận. Bằng chứng là trước đó chủ cũ đã bán một phần cho người khác và người này đã được cấp giấy chứng nhận.

Giấy tờ đứng tên người khác, vẫn được cấp giấy chứng nhận

Khoản 2 điều 100 Luật Đất đai quy định:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại điều 100 mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật Đất đai có hiệu lực thi hành (ngày 1/7/2014) chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Như vậy, bạn có thể yên tâm về trường hợp của mình, giấy tờ giao đất của lâm trường cho chủ cũ được coi là hợp pháp, bạn nộp cùng giấy tờ mua bán viết tay vào hồ sơ là đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Bạn có thể tham khảo bài viết của Luật Tiền Phong về thủ tục và hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu tại đây.

====================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT  – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

*Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự kiện khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do pháp luật hoặc chính sách của nhà nước có sự thay đổi. Vui lòng liên hệ luật sư qua số 091 616 2618/ 0976 714 386 hoặc email contact@luattienphong.vn để được tư vấn.

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386