Không đóng thuế có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Không đóng thuế có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Luật Tiền PhongQuy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất được tiến hành như thế nào? Có phải đóng thuế, phí hay không?

Không đóng thuế có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?
Không đóng thuế có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Theo quy định pháp luật đất đai, khi làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người thực hiện thủ tục phải nộp các loại thuế, phí, lệ phí bao gồm:

  • Lệ phí trước bạ;
  • Phí thẩm định;
  • Phí ra sổ.

Quy trình thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng trải qua lần lượt các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất trực tiếp đi nộp hồ sơ hoặc có thể ủy quyền cho một người khác đi thực hiện thủ tục. Hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ theo đầu mục các giấy tờ, tài liệu như nêu ở phần trên.

Hồ sơ nộp tại Bộ phận một cửa Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất;

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ. Trường hợp đủ điều kiện cấp thì chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; gửi hồ sơ kèm theo trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính đến phòng tài nguyên và môi trường.

Bước 3: Người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính khi nhận được thông báo nộp thuế;

Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, tại khoản 3 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định rằng:

“Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật”.

Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất không thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được miễn, được ghi nợ nghĩa vụ tài chính và trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, đóng thuế, phí, lệ phí là nghĩa vụ của người sử dụng đất khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và theo quy trình, sau khi người sử dụng đất nộp thuế thì mới nhận Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất.

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được hỗ trợ. Với các luật sư chuyên ngành chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ hỗ trợ hài lòng nhất!

Comments

comments

Viết một bình luận