Làm thế nào để chuyển phần được thừa kế sang cho mình?

Làm thế nào để chuyển phần được thừa kế sang cho mình?

Luật Tiền Phong – Nếu cần được tư vấn pháp luật hay hỗ trợ dịch vụ về các vấn đề, thủ tục liên quan đến pháp luật hãy gọi cho chúng tôi. Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 của Luật Tiền Phong luôn sẵn sàng tiếp nhận các cuộc gọi của bạn cũng như hỗ trợ dịch vụ cho bạn trong mọi trường hợp có thể!

Một người được hưởng thừa kế thì phần di sản được hưởng này cũng không mặc nhiên tự chuyển dịch quyền từ người để lại thừa kế sang người được nhận thừa kế. Người được nhận thừa kế phải làm thủ tục sang tên sau khi đã khai nhận di sản thừa kế để chuyển quyền hợp pháp sang tên mình.

Khai nhận di sản thừa kế
Khai nhận di sản thừa kế

Bước 1: Khai nhận di sản thừa kế

Về các bước thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế ở Ủy ban nhân dân xã/phường bạn có thể tham khảo tại bài viết Thủ tục khai nhận di sản thừa kế chi tiết nhất của Luật Tiền Phong. Hoặc có thể liên hệ 1900 6289 để được các chuyên viên tư vấn trực tiếp về thủ tục này.

Bước 2: Sang tên di sản thừa kế

Sau khi đã hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế, người được thừa kế đi thực hiện thủ tục sang tên tài sản là quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Để thực hiện thủ tục này, hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

– Di chúc/Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế;

– Thông báo niêm yết tại UBND xã phường;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất;

– CMND, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh (nếu có quan hệ nhân thân), Chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ chứng minh về quan hệ vợ chồng (trong trường hợp thừa kế giữa vợ – chồng);

– Giấy chứng tử;

– Tờ khai: Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí trước bạ; Đơn đăng ký biến động hoặc Đơn xin cấp đổi sổ.

Nơi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất.

Khách hàng thực hiện nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa nơi tiếp nhận và trả kết quả. Nếu hồ sơ đầy đủ thì cán bộ một cửa sẽ tiếp nhận hồ sơ, viết phiếu hẹn cho người nộp và chuyển hồ sơ cho chuyên viên xử lý.

Khi có thông báo nộp thuế thì người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tại các điểm thu thuế theo quy định và nộp lại biên lai cho cán bộ tại Bộ phận một cửa.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc để cấp và trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nộp hồ sơ.

Có bất kỳ vướng mắc gì, hãy gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ. Với phương châm: Tận tâm – Chuyên nghiệp, Luật Tiền Phong luôn mong muốn mang đến cho khách hàng sự tin tưởng và chất lượng.

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618