• Trang Chủ » Tin tức » Các khoản thuế, phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ
  3 Tháng Mười Một, 2016
  Share Button

  Luật Tiền Phong – Là một trong những đơn vị chuyên sâu về lĩnh vực đất đai, chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Liên hệ 1900 6289 để được tư vấn chi tiết.

  Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) khi sang tên có mất phí hay không? Có phải nộp thuế gì cho nhà nước nữa hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Trong bài viết sau, Luật Tiền Phong xin được giải đáp.

  1. Các loại thuế, phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

  – Thuế thu nhập cá nhân: là loại thuế phải đóng khi cá nhân phát sinh thu nhập.

  – Lệ phí trước bạ: là khoản phí thu khi người có nhu cầu muốn đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  – Phí thẩm định: là khoản thu đối với các đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ cấp quyền sử dụng đất cần hoặc có nhu cầu thẩm định.

  Các khoản thuế, phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

  Các khoản thuế, phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

  2. Cụ thể về mức thuế, phí phải nộp và các trường hợp được miễn thuế

  – Thuế thu nhập cá nhân:

  Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012 thì thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2%.

  Cũng theo quy định tại Điều 4 thì các trường hợp được miễn thuế khi sang tên đó là:

  + Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

  + Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

  + Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

  – Lệ phí trước bạ:

  Theo quy định tại Nghị định 23/2013 sửa đổi, bổ sung Nghị định 45/2011 thì lệ phí trước bạ áp dụng đối với nhà đất là: 0,5%

  Các trường hợp được miễn: Nghị định 23/2013 sửa đổi, bổ sung Nghị định 45/2011 quy định:
  Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Như vậy, trường hợp nhà đất là nhận thừa kế, hay tặng cho giữa các bên có quan hệ nhân thân như nêu trên thì được miễn lệ phí trước bạ. Với giao dịch mua bán thì không được miễn khoản lệ phí này.

  – Phí thẩm định:

  Mức thu phí thẩm định căn cứ vào quy định của mỗi địa phương được ban hành dựa trên tình hình kinh tế – xã hội cũng như mức sống của người dân. Mức thu này được quy định phù hợp nhưng không quá 7.500.000 đồng/hồ sơ (Thông tư 02/2014)

  – Phí ra sổ:

  Cũng tại Thông tư 02/2014/TT-BTC Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, mức thu tối đa không quá 100.00 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần đối với cấp lại.

  Mọi chi tiết liên hệ 1900 6289 hoặc để lại thư cho chúng tôi tại địa chỉ: contact@Luattienphong.vn

  Trân trọng!

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: