• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Các khoản thuế, phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

Luật Tiền Phong Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) khi sang tên có mất phí hay không? Có phải nộp thuế gì cho nhà nước nữa hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Trong bài viết sau, Luật Tiền Phong xin được giải đáp cho Quý Khách hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>>> Phí sang tên sổ đỏ

>>> Thủ tục sang tên sổ đỏ

>>> Tư vấn mua bán nhà đất

1. Các loại thuế, phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

– Thuế thu nhập cá nhân: là loại thuế phải đóng khi cá nhân phát sinh thu nhập.

– Lệ phí trước bạ: là khoản phí thu khi người có nhu cầu muốn đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Phí thẩm định: là khoản thu đối với các đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ cấp quyền sử dụng đất cần hoặc có nhu cầu thẩm định.

Các khoản thuế, phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

2. Mức thuế, phí phải nộp và các trường hợp được miễn thuế

2.1. Thuế thu nhập cá nhân:

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012 thì thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2%.

Cũng theo quy định tại Điều 4 Luật này thì các trường hợp được miễn thuế khi sang tên đó là:

+ Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

+ Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

+ Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2.2. Lệ phí trước bạ:

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ áp dụng đối với nhà đất là: 0,5%

Các trường hợp được miễn: Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, trường hợp nhà đất là nhận thừa kế, hay tặng cho giữa các bên có quan hệ nhân thân như nêu trên thì được miễn lệ phí trước bạ. Với giao dịch mua bán thì không được miễn khoản lệ phí này.

2.3. Phí thẩm định:

Thông tư 250/2016/TT-BTC Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định: “Tùy thuộc vào diện tích đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, như cấp mới, cấp lại; việc sử dụng đất vào mục đích khác nhau (làm nhà ở, để sản xuất, kinh doanh) và các điều kiện cụ thể của địa phương mà áp dụng mức thu khác nhau cho phù hợp, bảo đảm nguyên tắc mức thu đối với đất sử dụng làm nhà ở thấp hơn đất sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh.”

2.4. Phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Thông tư 250/2016/TT-BTC Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định về lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau: “Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất là khoản thu mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất gồm: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất; chứng nhận đăng ký biến động về đất đai; trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính.

Tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, đảm bảo nguyên tắc sau: Mức thu đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh cao hơn mức thu tại các khu vực khác; mức thu đối với tổ chức cao hơn mức thu đối với hộ gia đình, cá nhân.”

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói của Luật Tiền Phong vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Ngoài ra, Luật Tiền Phong còn cung cấp các dịch vụ tư vấn đất đai khác như Tư vấn cấp sổ đỏ lần đầu, Tư vấn giải quyết tranh chấp,…

Mọi thông tin trao đổi chuyên môn xin liên hệ 091 616 2618/ 0976 714 386 hoặc email: contact@luattienphong.vn.

============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

 

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386