Thủ tục ly hôn vắng mặt

Thủ tục ly hôn vắng mặt

Thủ tục ly hôn vắng mặt

Luật Tiền Phong – Khi ly hôn nếu một trong hai bên vợ hoặc chồng cố tình không có mặt, không liên lạc được thì có ly hôn được không? Đây là một tình huống không hiếm gặp trong các vụ ly hôn hiện nay.
Thủ tục ly hôn hôn vắng mặt là thủ tục ly hôn trong đó một bên đương sự không có mặt tại phiên tòa. Trường hợp này, thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục tố tụng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự.

Thủ tục ly hôn vắng mặt
                                     Thủ tục ly hôn vắng mặt

1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn vắng mặt

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015,, Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng giải quyết theo quy định tại Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

2. Thụ lý vụ án

Sau khi nguyên đơn nộp hồ sơ khởi kiện hợp lệ và hoàn thành nghĩa vụ án phí, lệ phí theo quy định thì Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án.

3. Hòa giải và chuẩn bị xét xử

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn. Tuy nhiên, nếu bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà bị đơn vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn không tiến hành hòa giải được.

Thủ tục ly hôn vắng mặt gọn nhẹ, tiết kiệm tại Luật Tiền Phong
Thủ tục ly hôn vắng mặt gọn nhẹ, tiết kiệm tại Luật Tiền Phong

4. Đưa vụ án ra xét xử

Khi vụ án được đưa ra xét xử, các đương sự có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
Trường hợp Tòa án triệu tập lần thứ nhất mà bị đơn vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt;

Trường hợp Tòa án đã triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà bị đơn vẫn vắng mặt thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ, trừ trường hợp người đó vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan như thiên tai, địch họa,…

5. Dịch vụ của Luật Tiền Phong

Bạn đang gặp khó khăn, rắc rối khi ly hôn vì một bên vắng mặt khiến cho vụ án kéo dài không thể giải quyết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo tổng đài 1900 6289 để được các luật sư giàu kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế hỗ trợ bạn. Chúng tôi cam kết sẽ đưa ra những giải pháp tốt nhất giúp bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt nhanh gọn, tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
1900 6289