• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Lưu ý khi cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Luật Tiền Phong Ly hôn là chuyện không ai mong muốn, nhưng lại là phương án giải quyết cuối cùng, tránh khổ đau kéo dài cho cả 2 bên. Vậy cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn có những lưu ý gì, hãy để Luật Tiền Phong chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

1. Quy định của Pháp luật về việc cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Khi ly hôn, nếu cha mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động, mất năng lực hành vi dân sự hay không có tài sản để tự nuôi mình thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Mức cấp dưỡng cho con sẽ được cha, mẹ thỏa thuận dựa trên các điều kiện về mức thu nhập, điều kiện kinh tế của người cấp dưỡng. Nếu không thể thỏa thuận được sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Mức cấp dưỡng nuôi con được quy định như thế nào

– Mức cấp dưỡng nuôi con sẽ do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng (người giám hộ) thỏa thuận với nhau dựa trên các căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng cùng với đó là các yêu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Khi có các lý do chính đáng khác của cả 2 bên thì mức cấp dưỡng có thể được thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận với nhau. Nếu không thể tự thỏa thuận sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

– Mức tiền cấp dưỡng nuôi con, bao gồm các chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và học hành của con và do các bên thỏa thuận sao cho phù hợp nhất. Nếu các bạn không thể thỏa thuận được với nhau, thì tùy vào từng trường hợp, điều kiện tài chính, khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con phù hợp.

– Hiện nay, Pháp luật nước ta không quy định cụ thể về mức cấp dưỡng, mà dựa vào mức thu nhập, khả năng kinh tế của người cấp dưỡng cũng như nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng để đưa ra mức cấp dưỡng hợp lý. Nếu xét thấy người có nghĩa vụ cấp dưỡng không làm tròn trách nhiệm hay người được cấp dưỡng đòi hỏi mức cấp dưỡng không hợp lý thì Tòa án sẽ yêu cầu và có nghĩa vụ giải quyết.

– Việc cấp dưỡng sẽ được thực hiện định kỳ theo hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên sẽ tự thỏa thuận với nhau về các phương thức cấp dưỡng, tạm ngưng cấp dưỡng nếu người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế, không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu không thể tự thỏa thuận với nhau thì sẽ yêu cầu Tòa giải quyết.

CÁC DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH LUẬT TIỀN PHONG CUNG CẤP

– Thủ tục kết hôn.

– Tư vấn ly hôn.

– Tư vấn chia tài sản khi ly hôn.

– Tư vấn quyền nuôi con…

Mọi thông tin trao đổi chuyên môn xin liên hệ 091 616 2618/ 0976 714 386 hoặc email: contact@luattienphong.vn.

============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386