• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Luật Tiền Phong – khi ly hôn bên cạnh vấn đề phân chia tài sản, tranh giành quyền nuôi con thì một vấn đề nữa cũng được các cặp vợ chồng rất quan tâm đó là mức cấp dưỡng cho con của người không trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên việc thỏa thuận để đưa ra một mức cấp dưỡng sao cho hợp lý lại không phải là việc dễ dàng. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này

1. Nghĩa vụ cấp nuôi dưỡng con sau ly hôn 

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình quy định về nghĩa vụ và quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn trong đó có nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:
“Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”

2. Mức cấp dưỡng nuôi con của cha/mẹ sau khi ly hôn

Mức cấp dưỡng nuôi con của cha/mẹ sau khi ly hôn được quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014, theo đó:

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

3. Phương thức cấp dưỡng

Phương thức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Phương thức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.
Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

4. Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Tiền Phong

Bạn đang có tranh chấp với vợ/chồng trong vụ án ly hôn về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn mong muốn con mình có một cuộc sống đảm bảo hơn nhưng chưa thỏa thuận được với người kia về mức cấp dưỡng…

Đừng lo lắng, với dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Tiền Phong, bạn sẽ được các Luật sư giỏi, tận tâm của chúng tôi đưa ra cho bạn các giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo đến mức tối đa quyền lợi của bạn và con.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 091 616 2618/ 0976 714 386 của Luật Tiền Phong luôn đón chờ mọi thắc mắc của các bạn, tư vấn và hỗ trợ bạn trong mọi trường hợp có thể.

============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386