Quyền đơn phương ly hôn của chồng khi vợ đang mang thai

(Luật Tiền Phong) – khi vợ đang mang thai thì quyền ly hôn đơn phương của vợ và chồng có bị hạn chế gì không? Luật Tiền Phong xin giải đáp qua tình huống sau của một bạn đọc gửi về Ban tư vấn qua địa chỉ gmail: contact@Luattienphong.vn.

KHÁCH HÀNG HỎI:

Chào luật sư, vợ chồng tôi lấy nhau được 2 năm vợ tôi mới mang thai. Khi biết tin, tôi vô cùng hạnh phúc vì sắp được làm cha thì vợ tôi lại thú nhận với tôi rằng đứa con trong bụng cô ấy không phải con tôi mà con của một người đàn ông khác. Không thể chấp nhận sự phản bội, tôi nộp đơn ly hôn lên Tòa nhưng Tòa án không chấp nhận đơn của tôi với lý do vợ tôi đang mang thai, nhưng đứa con đó đâu phải của tôi. Vậy Tòa án làm như vậy có đúng không thưa luật sư?

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Tiền Phong. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tại Điều 51 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khi hôn nhân không còn hạnh phúc, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, pháp luật lại hạn chế quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi. Quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi hợp pháp của bà mẹ và trẻ em.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật vợ bạn hiện đang mang thai (không phân biệt thai của ai) nên bạn không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Nếu bạn vẫn nộp đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ trả lại đơn theo quy định trên. Tòa án không chấp nhận đơn ly hôn của bạn là đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn ly hôn, bạn có thể thỏa thuận với vợ, nếu cô ấy cũng đồng ý ly hôn thì trong trường hợp này, cô ấy sẽ là người viết đơn và nộp đơn ly hôn lên tòa án. Quyền ly hôn khi người vợ mang thai chỉ hạn chế đối với nam giới, còn đối với người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn như thông thường.

Trên đây là những toàn bộ những giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ 091 616 2618/ 0976 714 386 để được các chuyên viên giải đáp giúp bạn.

0916 16 26 18 0976 714 386