Trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì khai sinh như thế nào?

Trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì khai sinh như thế nào?

Trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì khai sinh như thế nào?

Luật Tiền Phong Giấy khai sinh là loại giấy tờ tùy thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sớm nhất cho một con người để xác nhận về mặt pháp lý sự hiện diện của cá nhân đó, chứng nhận cá nhân đó đã được sinh ra. Vậy với trường hợp trẻ em được sinh ra do mang thai hộ thì thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ có khác gì với thủ tục thông thường hay không?

Hồ sơ đăng ký khai sinh trong các trường hợp thông thường?

  • Tờ khai đăng ký khai sinh (Theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP);
  • Giấy chứng sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp;

Nếu không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

Bên cạnh đó phải xuất trình: Hộ chiếu/ chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân và Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng.

Trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì khai sinh như thế nào?
Trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì khai sinh như thế nào?

Hồ sơ khai sinh đối với trẻ em sinh ra do mang thai hộ?

Đối với trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì ngoài các giấy tờ được quy định như nêu trên thì hồ sơ cần phải có thêm:

  • Văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ;
  • Văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Thủ tục thực hiện như thế nào?

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015, thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ được thực hiện như sau:

Bước 1: Người đi đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn gồm các giấy tờ như nêu trên;

Bước 2: Ngay sau khi nhận hồ sơ của người đi đăng ký, kiểm tra nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp thì cán bộ hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Phí thực hiện thủ tục ra sao?

Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC thì lệ phí áp dụng đối với việc khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã là: Không quá 8.000 đồng.

Tuy nhiên, với thủ tục đăng ký lần đầu thì được miễn lệ phí.

Các thủ tục hành chính có thể sẽ gây khó khăn cho nhiều người nếu như không rõ về các quy định của pháp luật. Hãy yên tâm khi liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các thông tin tư vấn cũng như hỗ trợ về dịch vụ cho quý khách hàng, Mọi thông tin vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 hoặc hòm thư điện tử contact@Luattienphong.vn.

Trân trọng!

Comments

comments

Viết một bình luận