• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài

(Luật Tiền Phong) – vì nhiều lý do mà con sinh ra không được kê khai tên cha hoặc mẹ đẻ của mình. Khi có yêu cầu của con hoặc cha mẹ thì cơ quan thẩm quyền sẽ giải quyết thủ tục nhận cha mẹ và con. Luật Tiền Phong hướng dẫn thủ tục nhận cha, mẹ và con tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài trong bài viết sau để các bạn tham khảo nhé.

Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài

Ý nghĩa của việc nhận cha mẹ, con

Việc xác định cha, mẹ, con là một trong những quyền nhân thân cơ bản và quan trọng của mỗi người. Xác định cha mẹ có ý nghĩa lớn đối với mỗi người, theo đó sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con, của các con đối với cha mẹ  và các quan hệ khác được pháp luật điều chỉnh.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Tờ khai nhận cha, mẹ, con (cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam sẽ có các mẫu tờ khai áp dụng cho các trường hợp cha, mẹ nhận con, con chưa thành niên nhận cha, mẹ, con đã thành niên nhận cha, mẹ).
  • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con.
  • Tài liệu, giấy tờ, đồ vật chứng minh quan hệ cha mẹ, con (nếu có). Tài liệu chứng minh thường là văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. Trường hợp không có văn bản như trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng. Tuy vào cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại từng quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau, viên chức giải quyết sẽ có hướng dẫn và ứng xử với hồ sơ khác nhau.
  • Bản sao chứng thực hộ chiếu của cha mẹ và con (nếu có). Trường hợp còn chưa có hộ chiếu thì cấp giấy tờ hợp lệ thay thế.

Trình tự giải quyết thủ tục nhận cha, mẹ và con tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài

Hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan đại diện ngoại giao hoặc qua bưu điện.  Nếu nộp trực tiếp thì sẽ được viên chức tiếp nhận xem xét hồ sơ và hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung nếu cần. Trường hợp nộp qua đường bưu điện thì các bạn nhơ liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao để hỏi tình hình hồ sơ và được hướng dẫn nhé.

Xác minh thông tin: nếu thấy cần xác minh thì cơ quan đại diện ngoại giao sẽ gửi công văn đề nghị cơ quan liên quan xác minh. Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đại diện ngoại giao sẽ giải quyết và trả kết quả tại bộ phận lãnh sự.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo thủ tục mới nhất

>>> Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

>>> Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

>>> Thủ tục công nhận việc kết hôn ở nước ngoài

>>> Tờ khai ghi chú việc kết hôn

>>> Thủ tục khai sinh tại CQ ngoại giao VN ở nước ngoài.

>>> Thủ tục kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao

>>> Thủ tục xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn

==================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT  – LUẬT TIỀN PHONG 

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

* Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự kiện khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp.  Hoặc quy định của pháp luật tại thời điểm này đã có sự thay đổi. Nếu gặp vấn đề pháp lý liên quan bạn liên hệ luật sư qua tổng đài 1900 6289 hoặc email Contact@luattienphong.vn.

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386
error: Content is protected !!