• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Thủ tục đăng ký giám hộ tại cơ quan đại diện ngoại giao

(Luật Tiền Phong) –  Giám hộ là gì? việc đăng ký giám hộ tại nước ngoài có gì khác với trong nước?

Luật Tiền Phong chia sẻ quy định về việc đăng ký giám hộ thực hiện tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài như sau:

Giám hộ là gì?

Thủ tục đăng ký giám hộ tại cơ quan đại diện ngoại giao

Thủ tục đăng ký giám hộ tại cơ quan đại diện ngoại giao

Giám hộ là việc cá nhân, pháp nhân được Ủy ban nhân dân cấp xã cử, được Tòa án chỉ định thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Nếu chỉ định giám hộ cho người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì phải được sự đồng ý của người đó nếu họ có năng lực thể hiện ý chí của mình tại thời điểm yêu cầu. Việc giám hộ phải được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về hộ tịch. Người giám hộ đương nhiên mà không đăng ký việc giám hộ thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của người giám hộ.

Việc đăng ký giám hộ ở trong nước được thực hiện tại UBND cấp xã, phường, tại nước ngoài được thực hiện tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Người đăng ký việc giám hộ chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm:

  • Tờ khai (theo mẫu cơ quan đại diện ngoại giao cung cấp) các bạn có thể liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại từng nước để tải tờ khai về.
  • Giấy cử người giám hộ. Nếu nhiều người cùng cử giám hộ thì tất cả mọi người cử đều phải ký vào giấy cử người.
  • Danh mục tài sản, trong trường hợp người được giám hộ có tài sản riêng, trong đó ghi rõ tình trạng của tài sản đó, có chữ ký của người cử giám hộ và người được cử giám hộ (danh mục tài sản được lập thành 03 bản, 01 bản lưu tại cơ quan đại diện Việt Nam, nơi đăng ký việc giám hộ, 01 bản giao cho người giám hộ, 01 bản giao cho người cử giám hộ).
  • Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế của người đăng ký việc giám hộ (xuất trình bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực (trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp bản sao có chứng thực).

Thủ tục giải quyết:

Người có yêu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam,  Viên chức lãnh sự kiểm tra, thẩm định hồ sơ; trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viên chức lãnh sự tiếp nhận hồ sơ để giải quyết; trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì viên chức lãnh sự hướng dẫn cho người nộp hồ sơ làm lại.

Trong trường hợp cần phải xác minh thì cơ quan đại diện gửi văn bản đề nghị xác minh tới cơ quan có thẩm quyền.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì viên chứ bộ phận lãnh sự của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ trả kết quả tại bộ phận lãnh sự.

Thủ tục chấm dứt giám hộ

Khi không còn căn cứ để thực hiện giám hộ thì các bên nộp hồ sơ chấm dứt việc giám hộ tại cơ quan đại diện ngoại giao với hồ sơ gồm có:

  • Tờ khai chấm dứt việc giám hộ.
  • Quyết định công nhận việc giám hộ đã được cấp trước đây.
  • Tài liệu chứng minh đủ điều kiện chấm dứt việc giám hộ (giấy khai sinh của người được giám hộ, quyết định của cơ quan thẩm quyền về việc người được giám hộ đã có đầy đủ năng lực hành vi dân sự…). Trường hợp thay đổi người giám hộ thì nộp hồ sơ đăng ký giám hộ song song với thủ tục chấm dứt đăng ký giám hộ.
  • Danh mục tài sản riêng của người được giám hộ trước đây và danh mục tài sản hiện tại của họ (nếu người được giám hộ có tài sản riêng).

Cơ quan đại diện ngoại giao sẽ giải quyết hồ sơ trong thời hạn 3 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp Cơ quan đại diện xem xét hồ sơ, nếu có những điểm chưa rõ cần xác minh thì điện về Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Bài liên quan

>>> Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo thủ tục mới nhất

>>> Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

>>> Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

>>> Thủ tục công nhận việc kết hôn ở nước ngoài

>>> Tờ khai ghi chú việc kết hôn

>>> Thủ tục khai sinh tại CQ ngoại giao VN ở nước ngoài.

>>>  Thủ tục nhân cha, mẹ cho con tại cơ quan đại diện

>>> Thủ tục kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao

>>> Thủ tục xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn

==================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT  – LUẬT TIỀN PHONG 

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

* Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự kiện khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp.  Hoặc quy định của pháp luật tại thời điểm này đã có sự thay đổi. Nếu gặp vấn đề pháp lý liên quan bạn liên hệ luật sư qua tổng đài 1900 6289 hoặc email Contact@luattienphong.vn.

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386