• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho con nuôi

(Luật Tiền Phong) –  Nhận nuôi con nuôi một nghĩa cử cao đẹp, mang đầy tính nhân văn và đậm tình người. Hiện nay có rất nhiều trẻ em mồ côi được nhận làm con nuôi và một trong các vấn đề cần chú ý là các thủ tục đăng ký lại khai sinh cho con nuôi sau khi thủ tục xin con nuôi hoàn tất. Để tiến hành việc đăng ký lại khai sinh cho con nuôi thì cần đáp ứng những yêu cầu, điều kiện nào? Việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện trong các trường hợp nào? Cơ quan nào trực tiếp nhận và xử lý khi có yêu cầu… đó là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm, Luật Tiền Phong biên tập thành bài tư vấn để các bạn tham khảo.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho con nuôi

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho con nuôi

1. Các trường hợp tiến hành đăng ký lại khai sinh cho con nuôi:

Sau khi  thủ tục xin con nuôi hoàn tất, bố mẹ nuôi sẽ thực hiện hiệu đính bổ sung thông tin trong giấy khai sinh cho con nuôi.

Căn cứ khoản 2, Điều 28 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, việc bổ sung, sửa đổi Giấy khai sinh của con nuôi được thực hiện như sau:

+ Trong trường hợp giữa cha, mẹ đẻ và cha, mẹ nuôi có sự thỏa thuận về việc thay đổi phần khai về cha, mẹ từ cha, mẹ đẻ sang cha, mẹ nuôi trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi, thì UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho con nuôi đăng ký khai sinh lại theo những nội dung thay đổi đó. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “cha, mẹ nuôi”;

+ Việc đăng ký khai sinh lại phải được ghi rõ trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh trước đây. Bản chính và bản san Giấy khai sinh của con nuôi được cấp theo nội dung mới. Giấy khai sinh cũ phải thu hồi.

2. Người đi đăng ký lại khai sinh cho con nuôi cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

– Giấy khai sinh bản gốc của trẻ;
– Chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi;
– Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi khai sinh;
– Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ nuôi (nếu cha, mẹ nuôi của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ, không bắt buộc xuất trình giấy chứng nhận kết hôn;
– CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ nuôi hoặc người đi làm thay;
– Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (tại UBND cấp xã UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho con nuôi đăng ký khai sinh).

3. Lưu ý:

Số lượng hồ sơ: 01 bộ;
Thời hạn giải quyết: Giải quyết ngay trong ngày, nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo;
Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã;
Lệ phí: Không;
Mẫu đơn, Tờ khai: Tờ khai đăng ký đăng ký khai sinh (Mẫu TP/HT-2012-TKKS.1).

Luật Tiền Phong là đơn vị chuyên tư vấn các vấn đề dân sự, trong đó có hỗ trợ các thủ tục hành chính về xin con nuôi, đăng ký con nuôi, hỗ tợ đăng ký khai sinh cho con nuôi, các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ tổng đài 091 616 2618/ 0976 714 386.

=============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386