• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Thủ tục đăng ký khai sinh tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam

(Luật Tiền Phong) – hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh, khai sinh quá hạn cho trẻ em là công dân Việt Nam được sinh ra tại nước ngoài như sau:

Quy định chung

Quyền được khai sinh: Mọi công dân Việt Nam khi sinh ra đều có quyền được khai sinh, không phân biệt sinh trong giá thú hoặc ngoài giá thú.

Thẩm quyền khai sinh cho trẻ em là công dân Việt Nam được sinh ra ở nước ngoài: là cơ quan đại diện ở nước hoặc ở khu vực lãnh sự nơi trẻ em sinh ra hoặc nơi cư trú của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Cha hoặc mẹ phải khai sinh cho con tại trụ sở Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước nơi trẻ em được sinh ra hoặc nơi mình cư trú. Nếu có lý do chính đáng mà cha, mẹ không thể trực tiếp đến cơ quan đại diện làm thủ tục đăng ký khai sinh được thì có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục nộp thay. Trong giấy uỷ quyền phải nêu rõ lý do không thể đến khai sinh cho con; họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ cư trú ở nước ngoài của người uỷ quyền và người được uỷ quyền.

Nguyên tắc: Cơ quan đại diện chỉ đăng ký khai sinh cho trẻ em là công dân Việt Nam. Cơ quan đại diện không đăng ký khai sinh cho trẻ em không có quốc tịch Việt Nam, kể cả trường hợp có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

Một số lưu ý:  Trẻ em sinh ra sống được 24 giờ trở lên rồi mới chết thì cũng phải đăng ký khai sinh, nếu chết trước khi sinh (chết lưu) hoặc sinh ra mà sống chưa được 24 giờ thì không phải đăng ký khai sinh.

Thời hạn khai sinh:  Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh trẻ em, cha, mẹ hoặc người được uỷ quyền phải đến Cơ quan đại diện đăng ký khai sinh cho trẻ em. Quá thời hạn này thì phải đăng ký theo thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn.

Hồ sơ đăng ký khai sinh

Người đi khai sinh phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm có:

  • Giấy chứng sinh.
  • Bản sao Giấy Chứng nhận kết hôn của cha mẹ (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn);
  • Quyết định công nhận việc cha nhận con (đối với trẻ em sinh ngoài giá thú mà cha, mẹ có nguyện vọng ghi tên cha vào Giấy khai sinh của người con. Nếu không có yêu cầu ghi tên cha vào Giấy khai sinh thì không cần giấy này);
  • Giấy uỷ quyền (trong trường hợp cha, mẹ uỷ quyền cho người khác làm thủ tục đăng ký khai sinh).
  • Văn bản thỏa thuận của cha mẹ trẻ em nhất trí lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho trẻ em đó theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam (nếu cha hoặc mẹ trẻ em là công dân Việt Nam, còn người kia là người nước ngoài).
  • Bản sao Giấy khai sinh của trẻ em do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp (nếu có).

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ cha, mẹ hay người được uỷ quyền phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu.

Đăng ký khai sinh quá hạn

Trẻ em được sinh ra phải đăng ký khai sinh trong thời hạn 60 ngày, quá thời hạn trên thì phải thực hiện thủ tục khai sinh qúa hạn.

Hồ sơ đăng ký khai sinh quá hạn như hồ sơ khai sinh trong thời hạn.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo thủ tục mới nhất

>>> Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

>>> Thủ tục công nhận việc kết hôn ở nước ngoài

>>> Tờ khai ghi chú việc kết hôn

==================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT  – LUẬT TIỀN PHONG 

Hotline: 0916 162 618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

* Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự kiện khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp.  Hoặc quy định của pháp luật tại thời điểm này đã có sự thay đổi. Nếu gặp vấn đề pháp lý liên quan bạn liên hệ luật sư qua tổng đài 1900 6289 hoặc email Contact@luattienphong.vn.

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386