• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

CHO VAY TIỀN PHÁT SINH LÃI CÓ PHẢI CHỊU VAT KHÔNG?

KHÁCH HÀNG HỎI: “Công ty tôi có cho công ty đối tác vay 1 số tiền. Số tiền này có phát sinh lãi. Vậy, đối với khoản lãi này, công ty có phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) hay không?” – Để giải đáp thắc mắc của Quý Khách hàng về khoản thuế GTGT với khoản lãi cho vay của doanh nghiệp, Luật Tiền Phong xin cung cấp bài viết tư vấn dưới đây.

LUẬT SƯ TRẢ LỜI:

1. Tiền lãi cho vay có chịu thuế GTGT không?

 

Doanh nghiệp cho vay lấy lãi có phải chịu thuế VAT không?

 

Theo điểu b khoản 8 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ tài chính thì đối tượng không chịu thuế GTGT bao gồm:

 

“b) Hoạt động cho vay riêng lẻ, không phải hoạt động kinh doanh, cung ứng thường xuyên của người nộp thuế không phải là tổ chức tín dụng.

Ví dụ 5: Công ty cổ phần VC có tiền nhàn rỗi tạm thời chưa phục vụ hoạt động kinh doanh, Công ty cổ phần VC ký hợp đồng cho Công ty T vay tiền trong thời hạn 6 tháng và được nhận khoản tiền lãi thì khoản tiền lãi Công ty cổ phần VC nhận được thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT”.

 

Như vậy, nếu công ty cho vay tiền thì khoản tiền lãi cho vay không chịu thuế GTGT.

2. Thu tiền lãi cho vay có phải xuất hóa đơn không?

Theo điểm a Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định:

 

“b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).”

 

Theo Công văn số 38646/CT-TTHT ngày 7/6/2018 của Cục Thuế TP. Hà Nội về lập hóa đơn đối với hoạt động cho vay:

 

“- Khi thu tiền lãi vay Công ty phải lập hóa đơn theo quy định để giao cho người vay. Trên hóa đơn tiêu thức “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua” phải ghi đủ các chỉ tiêu (nếu có); tiêu thức tên hàng hóa ghi “Thu tiền lãi vay”, dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ.

– Trường hợp thu tiền lãi vay từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người vay không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người vay không lấy hóa đơn” hoặc “người vay không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế.

– Trường hợp khoản thu tiền lãi vay dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người vay có yêu cầu lập và giao hóa đơn. Đối với trường hợp khoản thu lãi vay dưới 200.000 đồng mỗi lần mà người vay không lấy hóa đơn thì Công ty phải lập bảng kê và cuối mỗi ngày, Công ty lập một hóa đơn ghi số tiền lãi vay thu được trong ngày và giữ liên giao cho người mua, các liên khác luân chuyển theo quy định. Tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn” theo hướng dẫn tại Điều 18 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính nêu trên”.

 

Như vậy, khi thu tiền lãi cho vay, công ty cho vay phải lập hóa đơn GTGT, phần thuế suất, số thuế GTGT không ghi gạch bỏ.

 

Trên đây là bài trả lời câu hỏi về Khoản thuế GTGT đối với khoản lãi cho vay của doanh nghiệp của Luật Tiền Phong. Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trên giúp cho khách hàng có thêm những thông tin và hiểu biết cơ bản về vấn đề này.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn. Ngoài ra, Khách hàng có thể cũng quan tâm các vấn đề có liên quan đến thuế VAT như thủ tục khai thuế theo phương pháp khấu trừ hoặc trực tiếp, vui lòng tham khảo bài viết (Tại đây) hoặc (Tại đây).

===================

 

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386