• Trang Chủ » Luật đất đai » Đất đang thế chấp ở ngân hàng có được chuyển nhượng không?
  25 Tháng Mười Một, 2016
  Share Button

  Luật Tiền Phong – việc thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất để vay vốn Ngân hàng hiện nay diễn ra rất phổ biến. Nhưng có lẽ nhiều người sử dụng đất vẫn còn có những thắc mắc về việc sử dụng, chuyển nhượng khi đang thực hiện việc thế chấp. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã nhận được email yêu cầu tư vấn của khách hàng qua địa chỉ contact@luattienphong.vn, câu hỏi của khách hàng sẽ được giải đáp như sau:

  KHÁCH HÀNG HỎI:

  Tôi có một câu hỏi mong được luật sư giải đáp như sau:

  Gia đình tôi đang quản lý, sử dụng một thửa đất rộng 2500 m2, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố mẹ tôi. Năm 2012, bố mẹ tôi có thế chấp một phần thửa đất (khoảng 1000 m2) cho Ngân hàng để vay tiền.

  Đến nay, bố mẹ tôi muốn bán phần đất còn lại (1500 m2) cho người khác để có tiền trả toàn bộ khoản vay từ trước, nhưng hợp đồng chuyển nhượng của bố mẹ tôi không được công chứng viên chấp nhận vì lý do đất còn đang thế chấp ngân hàng, không thể bán được.

  Vậy, luật sư cho tôi hỏi đất đang thế chấp ở ngân hàng có được bán không? Phải làm thế nào trong trường hợp của bố mẹ tôi, phải có tiền để trả nợ xong nhưng lại không được bán đất?

  Đất đang thế chấp ở ngân hàng có được chuyển nhượng không

  Đất đang thế chấp ở ngân hàng có được chuyển nhượng không?

  LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

  Chào bạn, Bộ phận tư vấn pháp luật công ty Luật Tiền Phong xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

  1. Chuyển nhượng bất động sản khi đã thế chấp ngân hàng

  Theo Bộ luật dân dự 2005 quy định, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất được hiểu là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên sử dụng đất (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

  Theo đó, bên thế chấp quyền sử dụng đất có những nghĩa vụ sau đây:
  ………..
  4. Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý;

  Như vậy, khi gia đình bạn đang thế chấp quyền sử dụng đất trong Ngân hàng thì nếu không được sự đồng ý của bên nhận thế chấp (Ngân hàng) thì bạn không thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mặc dù phần đất chuyển nhượng không bị thế chấp.

  2. Giải pháp cho bạn

  Đối với trường hợp của bạn, nếu như chưa trả được khoản vay thì hầu hết các Ngân hàng đều không cho phép bên thế chấp quyền sử dụng đất được trả lại sổ đỏ để thực hiện các giao dịch chuyển nhượng, tặng cho được.

  Thế nên, để đảm bảo quyền và lợi ích cho cả 3 bên, chúng tôi thường lựa chọn phương án tối ưu cho khách hàng, đó là:

  – Lập hợp đồng đặt cọc giữa bên thế chấp (gia đình bạn) và bên thứ ba (người mua đất) nhằm đảm bảo việc gia đình bạn chắc chắn sẽ phải chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất cho người thứ 3 khi khoản vay đã được giải chấp;

  Đồng thời, gia đình bạn cũng nhận được đủ khoản tiền để trả nợ cho Ngân hàng nhằm rút sổ đỏ.

  – Gia đình bạn trả nợ cho Ngân hàng, sau đó làm thủ tục giải chấp để có thể chuyển nhượng cho bên thứ 3;

  – Gia đình bạn tiếp tục thực hiện thủ tục tách thửa, ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người thứ 3 sau khi đã thực hiện xong thủ tục giải chấp.

  Bài tư vấn trên đây mới chỉ tóm tắt những nội dung chính mà chúng tôi muốn giải đáp cho khách hàng. Nếu quý độc giả và những khách hàng quan tâm, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6289 hoặc đặt câu hỏi đến mail: contact@luattienphong.vn.

  Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết và nhanh chóng, lựa chọn phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của bạn.

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: