• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

QUY ĐỊNH VỀ CẤP SỔ ĐỎ CHO NHỮNG NGƯỜI ĐỒNG SỬ DỤNG ĐẤT

(Luật Tiền Phong) Hiện nay, thị trường bất động sản rất sôi động, nhiều người dân lựa chọn hùn vốn cùng nhau để đầu tư bất động sản sinh lời mà chưa thực sự hiểu về quy định đứng tên của những người đồng sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc những người hợp các con nhận thừa kế cũng có thể cùng nhau đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?

Luật Tiền Phong xin gửi tới Quý khách hàng những QUY ĐỊNH VỀ CẤP SỔ ĐỎ CHO NHỮNG NGƯỜI ĐỒNG SỬ DỤNG ĐẤT trong bài viết dưới đây để Quý khách hàng nắm được.

QUY ĐỊNH VỀ CẤP SỔ ĐỎ CHO NHỮNG NGƯỜI ĐỒNG SỬ DỤNG ĐẤT

QUY ĐỊNH VỀ CẤP SỔ ĐỎ CHO NHỮNG NGƯỜI ĐỒNG SỬ DỤNG ĐẤT

Nội dung bài viết gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những người đồng sử dụng/đồng sở hữu là gì?

– Quy định về việc cấp và ghi tên những người đồng sử dụng/đồng sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung có thể tách thửa thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho từng người được không?

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những người đồng sử dụng/đồng sở hữu là gì?

Trên thực tế, chúng ta có thể gặp nhiều trường hợp những người được nhận thừa kế cùng thỏa thuận sử dụng chung một thửa đất, hoặc trường hợp những người cùng thỏa thuận góp vốn mua nhà hoặc mua đất để đầu tư sinh lời, những trường hợp như vậy đều có thể cùng nhau đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là “sổ đỏ”) để đảm bảo đủ quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người.

Điều này đã được Luật Đất đai 2013 quy định tại Khoản 2 Điều 98 như sau: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 1 giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.

Như vậy, những người đồng sử dụng đất/đồng sở hữu nhà ở có thể cùng nhau đứng tên trên và được cấp cho mỗi người 01 sổ đỏ. Nếu chỉ có nhu cầu cấp chung 01 sổ đỏ thì cử ra một người đại diện để đứng tên.

2. Quy định về việc cấp và ghi tên những người đồng sử dụng/đồng sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như đã trình bày ở trên, mỗi đồng sử dụng/đồng sở hữu sẽ được cấp cho mỗi người 01 sổ đỏ. Nếu chỉ có nhu cầu cấp chung 01 sổ đỏ để tiết kiệm chi phí xin cấp phôi sổ mới thì cử ra một người đại diện để đứng tên.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 5 Thông tư 23/2014/TT – BTNMT, việc cấp và ghi tên những người đồng sử dụng/đồng sở hữu được thực hiện như sau:

– Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người. Trên mỗi Giấy chứng nhận ghi thông tin đầy đủ về người được cấp Giấy chứng nhận bao gồm Họ, tên, năm sinh, số giấy tờ pháp lý cá nhân, địa chỉ thường trú; tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt tên của những người còn lại có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)”.

– Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật)thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)”.

– Trường hợp có nhiều người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất ghi trên trang 1 không hết thì dòng cuối trang 1 ghi “và những người khác có tên tại điểm Ghi chú của Giấy chứng nhận này”; đồng thời tại điểm Ghi chú của Giấy chứng nhận được ghi: “Những người khác cùng sử dụng đất (hoặc cùng sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất)gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất còn lại)”.

Như vậy, những người đồng sử dụng đất đều có quyền được ghi tên trên sổ đỏ và được cấp mỗi người một sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau. Trường hợp nếu cử người đại diện đứng tên hoặc trường hợp một người đưng tên trên trang 1 và tên những người còn lại được ghi tại phần ghi chú ở trang 2 thì quyền và nghĩa vụ pháp lý của những người đồng sử dụng đều vẫn như nhau.

3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung có thể tách thửa thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho từng người được không?

Tùy theo quy định cụ thể của từng địa phương, khi có nhu cầu, những người đồng sử dụng đất có thể xin tách thửa theo điều kiện nhất định. Trình tự thủ tục được thực hiện như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ:

– Đơn đề nghị tách thửa;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc.

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất.

– Nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền.

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về Quy định liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho những người đồng sử dụng.

Trong quá trình thực hiện thủ tục, nếu quý khách hàng gặp phải vướng mắc hoặc muốn được sử dụng dịch vụ trọn gói vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

===================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

 

 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386