• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Cá nhân có được thực hiện môi giới việc làm cho doanh nghiệp ở nước ngoài?

(Luật Tiền Phong) – nhiều người đã liên hệ đến tổng đài 091 616 2618/ 0976 714 386 của Luật Tiền Phong hỏi về việc họ có người quen thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài, họ có được môi giới tuyển người cho các doanh nghiệp này không?

Luật Tiền Phong biên tập bài viết về vấn đề này để các bạn quan tâm tham khảo.

Cá nhân có được thực hiện môi giới việc làm cho doanh nghiệp ở nước ngoài?

Cá nhân có được thực hiện môi giới việc làm cho doanh nghiệp ở nước ngoài?

KHÁCH HÀNG HỎI:

Kính gửi luật sư,

Tôi có nhiều bạn bè làm việc cũng như kinh doanh ở nước ngoài, thời gian vừa rồi tôi có giới thiệu một số người sang làm việc cho các cơ sở kinh doanh của họ. Sau nhiều người biết nên nhờ tôi tìm người lao động cho và có trả thù lao giới thiệu. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi giới thiệu người đi làm việc ở nước ngoài thì phải đăng ký với cơ quan nhà nước không và nếu người lao động làm việc ở nước ngoài xảy ra các vấn đề gì nguy hiểm thì tôi có phải chịu trách nhiệm hay không? trách nhiệm như thế nào?

Cảm ơn luật sư.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Câu hỏi của bạn liên quan đến trách nhiệm trước nhà nước khi thực hiện môi giới lao động đi làm việc ở nước ngoài, Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Chủ thể được hoạt động môi giới, giới thiệu việc làm.

Môi giới, giới thiệu việc làm là một trong các hoạt động dịch vụ việc làm được quy định tại điều 3 Nghị định 52/2014/NĐ-CP của chính phủ. Đây là loại hình kinh doanh có điều kiện và chỉ cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp.

Cụ thể, điều 14 Luật lao động quy định chủ thể được nhà nước cho phép cung cấp dịch vụ việc làm phải là tổ chức (trung tâm dịch vụ việc làm hoặc doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm).

Trách nhiệm của đơn vị môi giới, giới thiệu việc làm

Điều 5 Nghị định 52 quy định về một trong những trách nhiệm của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm là phải: “Theo dõi tình trạng việc làm của người lao động do doanh nghiệp giới thiệu hoặc cung ứng trong thời gian người lao động thực hiện hợp đồng lao động mùa vụ, hợp đồng lao động theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên thì theo dõi tình trạng việc làm của người lao động trong 12 tháng” và trách nhiệm báo cáo.

Cụ thể doanh nghiệp hoạt động việc làm phải:

  1. Thực hiện đầy đủ các hợp đồng đã giao kết, các cam kết với người lao động và người sử dụng lao động, người học nghề, người được tư vấn, giới thiệu việc làm.
  2. Thực hiện đúng các chế độ tài chính, các khoản phải nộp theo quy định của pháp luật và bồi thường các thiệt hại do vi phạm các hợp đồng theo quy định của pháp luật.
  3. Theo dõi tình trạng việc làm của người lao động do doanh nghiệp giới thiệu hoặc cung ứng trong thời gian người lao động thực hiện hợp đồng lao động mùa vụ, hợp đồng lao động theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên thì theo dõi tình trạng việc làm của người lao động trong 12 tháng.
  4. Niêm yết công khai Bản sao chứng thực giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm tại trụ sở.
  5. Báo cáo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội định kỳ 06 (sáu) tháng, hàng năm hoặc đột xuất về tình hình hoạt động dịch vụ việc làm của doanh nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tư vấn cho vấn đề của bạn

Như các căn cứ pháp lý chúng tôi vừa phân tích và dẫn chiếu nêu trên, để được cung cấp dịch vụ giới thiệu việc làm, bạn phải đăng ký thành lập doanh nghiệp và xin giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm.

Nếu bạn muốn chỉ một mình đầu tư cung ứng dịch vụ thì có thể tham khảo thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên. Về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn có thể tham khảo tại đây.

Sau khi đăng ký kinh doanh xong, bạn cần hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm, theo đó, hồ sơ cần:

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp;

– Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Bản sao chứng thực Giấy xác nhận của Ngân hàng về việc đã thực hiện ký quỹ theo quy định 300.000.000 đồng (ba trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản giao dịch chính.

– Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về địa điểm theo quy định: Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh của doanh nghiệp phải ổn định và có thời hạn từ 03 năm (36 tháng) trở lên; nếu là nhà thuộc sở hữu của người đứng tên đăng ký doanh nghiệp thì trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải có giấy tờ hợp lệ, nếu là nhà thuê thì phải có hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 03 năm (36 tháng) trở lên.

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm được thực hiện các công việc:

1. Tư vấn:

– Tư vấn lựa chọn nghề, tư vấn đào tạo, tư vấn nơi họ cho người lao động.

– Tư vấn việc làm phù hợp khả năng và nguyện vọng cho người lao động; Tư vấn kỹ năng thi tuyển, tạo việc làm, tìm việc làm trong và ngoài nước.

– Tư vấn cho người sử dụng lao động tuyển dụng, quản lý, quản trị lao động và phát triển việc làm.

2. Giới thiệu việc làm, cung ứng lao động:

– Giới thiệu người cần việc làm cho người sử dụng lao động.

– Cung ứng lao động;

– Giới thiệu lao động cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

3. Phân tích dự bảo và cung ứng thông tin thị trường lao động.

4. Đào tạo nâng cao năng lực tìm việc làm, đào tạo kỹ năng, dạy nghề theo quy định của pháp luật về dạy nghề.

Bạn cân nhắc các quy định trên để thực hiện cho đúng nhé.

Thân chúc bạn luôn nhiều sức khoẻ và bình an.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Điều kiện cấp phép hoạt động dịch vụ việc làm

>>> Tư vấn quy định mới nhất về thủ tục xin giấy phép cung cấp dịch vụ việc làm

>>> Thủ tục cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386