Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 90 ngày là đúng hay sai?

(Luật Tiền Phong) – mấy ngày nay dư luận đang rất quan tâm việc Thủ tướng ra quyết định đình chỉ công tác đối với chủ tịch ủy ban dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong thời hạn 90 ngày. 

Nhiều người băn khoăn không biết thời hạn đình chỉ này là đúng hay là không đúng và dựa trên cơ sở pháp lý nào, sau đây Luật Tiền Phong xin chia sẻ quan điểm riêng của chúng tôi. Xin đăng lên đây để chia sẻ cùng các bạn.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 90 ngày là đúng hay sai?

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 90 ngày là đúng hay sai?

Quy định về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ công chức theo luật cán bộ công chức

Theo quy định của Luật Cán bộ công chức năm 2008 thì quy định về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ công chức là một biện pháp để đảm bảo việc xử lý sai phạm của cán bộ công chức được triệt để và trong thời gian xem xét trách nhiệm cán bộ công chức không tiếp tục gây thêm những sai phạm mới nếu có. Tạm đình chỉ cán bộ công chức được quy định tại điều 18 của Luật cán bộ công chức. Theo đó, thời hạn tạm đình chỉ công tác là không quá 15 ngày, trong trường hợp đặc biệt cần thiết thì có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác kể cả trong trường hợp bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử thì công chức vẫn được hưởng nguyên lương.

Tạm đình chỉ cán bộ công chức theo Luật Phòng chống tham nhũng

Luật phòng chống tham nhũng và văn bản hướng dẫn là nghị định số 59/2013 của chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật phòng chống tham nhũng theo đó quy định:

Thủ tướng Chính phủ là người có thẩm quyền quyết định tạm đình chỉ công tác đối với chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Thời hạn tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ công chức tối đa là 90 ngày kể từ ngày ra quyết định đình chỉ.

Áp dụng quy định nào đối với trường hợp của ông Nguyễn Đức Chung?

Theo thông tin trên báo chí đưa, ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác vì liên quan đến 3 vụ án:

–  Thứ nhất vụ án: “buôn lậu”, “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “rửa tiền”, “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty y Nhật Cường.

–  Thứ hai là vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

–  Thứ ba là vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.

Như vậy, thủ tướng đã căn cứ vào tình tiết được quy định trong Điều 43 Nghị định 59.2019, đó là khi có căn cứ cho rằng “người đó có hành vì vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng và có thể gây khó khăn cho việc xem xét, xử lý nếu vẫn tiếp tục làm việc” để ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Chung.

Theo quan điểm của chúng tôi, trong trường hợp này thủ tướng đã áp dụng đúng quy định của pháp luật khi quyết định thời hạn tạm đình chỉ công tác đối với ông Chung lên đến 90 ngày bởi lẽ,  đây là trường hợp liên quan trực tiếp đến đến tham nhũng. Do vậy, việc áp dụng luật phòng chống tham nhũng và Nghị định hướng dẫn Luật phòng chống tham nhũng là phù hợp.

Trên đây chỉ là quan điểm riêng của chúng tôi. Bài viết không mang quan điểm chính trị. Bạn đọc cân nhắc và cần có trách nhiệm khi sử dụng bài viết của chúng tôi, lưu ý rằng khi sử dụng cần nêu rõ nguồn.

=============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

0916 16 26 18 0976 714 386